ĐH Kinh doanh và Công nghệ tuyển trái phép hơn 100 sinh viên Lào

(Ngày Nay) - Du học sinh Lào sang học ngành Y đa khoa từ cuối năm 2015 đã xin chuyển trường khác sau khi biết Đại học Kinh doanh và Công nghệ chưa được liên bộ Giáo dục, Y tế cấp phép đào tạo.
Lãnh đạo Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, trường đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác giảng dạy cho sinh viên. Ảnh: Bá Đô.
Lãnh đạo Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, trường đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác giảng dạy cho sinh viên. Ảnh: Bá Đô.

 Đại học Kinh doanh và Công nghệ tuyển hơn 100 học sinh Lào về học ngành Y đa khoa và Dược học với thời gian 6 năm. Trong năm đầu tiên 2015, sinh viên được học tiếng Việt cùng các môn đại cương như Tin học, Ngoại ngữ, Tư tưởng Hồ Chí Minh... 

Khi biết trường chưa được cấp phép đào tạo ngành y, số sinh viên này đã làm đơn chuyển sang các trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng...

Ông Vũ Văn Hóa, Hiệu phó Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, sinh viên Lào học theo diện tự túc. Trường thu học phí 12 triệu/năm như những sinh viên ngành khác, trong khi ngành Y đa khoa có mức 50 triệu/năm và Dược học là 25 triệu/năm. Hiện trường chưa được cấp phép đào tạo nên sinh viên nào "muốn đi thì cứ đi", ai ở lại chờ trường được Bộ cấp phép đào tạo sẽ học tiếp.

Đề cập việc chưa được cấp phép đào tạo Y đa khoa mà đã tuyển sinh, ông Hóa cho rằng sinh viên đang học các môn như Tin học, Ngoại ngữ... chưa phải là môn chuyên ngành y nên chưa thể nói là sinh viên học ngành y dược.

Giữa tháng 8/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ rút thông báo điểm chuẩn 18 vào ngành Y đa khoa và trả lại hồ sơ xét tuyển cho thí sinh vì trường chưa được cấp phép tuyển sinh Y đa khoa.

Trước đó cuối năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép trường đào tạo Y đa khoa, Dược học trình độ đại học. Quyết định này gây nhiều tranh cãi bởi một năm trước đó hai bộ Y tế, Giáo dục đã thống nhất không cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, Dược học ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y dược.

Theo biên bản kiềm tra liên ngành ngày 23/12/2015, Bộ Giáo dục và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng, bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo hai bộ.

Riêng ngành Y đa khoa, hai bộ sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi bổ sung đội ngũ, trong đó có một tiến sĩ sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học và thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng. Bộ Giáo dục chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế để quyết định có cho phép trường tuyển sinh hay không. Khi chưa có ý kiến chính thức của hai bộ thì trường chưa được tuyển sinh.

Theo Vnexpress
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.