Đi bơi ngày nóng, nhiều người Sài Gòn phải nhập viện vì viêm tai

(Ngày Nay) - Nhiều bệnh nhân sau khi đi bơi bị đau, ngứa tai. Theo bác sĩ, nước vào trong tai tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.
 
 
Đi bơi ngày nóng, nhiều người Sài Gòn phải nhập viện vì viêm tai

Bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược, TP.HCM, cho biết những ngày qua, thời tiết ở TP.HCM nắng nóng khiến số lượng người đến khám bệnh viêm tai do đi bơi tăng đột biến (trung bình hơn 100 ca/ngày).

Theo bác sĩ Hữu, viêm tai là tình trạng phản ứng kích thích nhiễm trùng ở ống tai ngoài. Đây là phần nằm ở ngoài, giữa vành tai và màng nhĩ. Khi trong ống tai ngoài ứ đọng nước, vi khuẩn và nấm có điều kiện thuận lợi để phát triển gây nên bệnh viêm ống tai ngoài.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tai như nước ứ trong tai do đi bơi, hay thời tiết nóng, ẩm, dùng vật cứng để ngoáy tai. Triệu chứng của bệnh là ngứa, đau dái tai, cổ, mặt, chảy dịch tai, phù nề, nghe kém, sốt.

Bác sĩ chuyên khoa cảnh báo nếu người bệnh sử dụng tăm bông ngoáy tai sẽ làm lớp da ngoài tổn thương, lâu dài vết thương sẽ gây đau, tiết dịch, làm tình trạng viêm tai kéo dài. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng bông tăm, tai sẽ bị nhầy mủ và bội nhiễm nhiều hơn.

Khi đi bơi, mọi người nên nút ống tai lại, hoặc bơi nghiêng đầu sang từng bên để nước không vào tai. Chúng ta có thể làm khô ống tai ngoài bằng cách dùng hơi nóng từ máy sấy tóc ở cường độ thấp, giữ khoảng cách giữa máy và đầu trong khoảng 30 cm. Máy sấy tóc được đặt từ phía sau thổi luồng hơi ra phía trước và thường xuyên di chuyển.

“Để tránh tái phát, người bệnh không nên dùng tăm bông để làm sạch ống tai. Việc sử dụng bông ngoáy tai không đúng cách có thể đẩy chất bẩn từ ngoài vào ống tai tạo điều kiện cho bệnh viêm tai ngoài phát triển”, bác sĩ Hữu khuyến cáo.

Theo Zing
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.