Đi giày cao gót ảnh hưởng xấu tới xương khớp ở chân

(Ngày Nay) - Tồn tại một mối liên hệ giữa giày cao gót và tình trạng đau chân ở phụ nữ nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Anh có thể quan sát được mối liên hệ đó theo thời gian thực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Chỉnh hình Quốc gia Hoàng gia (Royal National Orthopedic Hospital - RNOH) tại London, Anh, sử dụng máy quét 3D thế hệ mới để quan sát những gì xảy ra đối với bàn chân phụ nữ khi đi giày cao gót. Công nghệ này giúp các bác sỹ nhìn thấy toàn bộ chân và mắt cá chân dưới dạng ba chiều, từ đó xác định chính xác vị trí chống đỡ khối lượng lượng cơ thể, theo Nature World News.

"Tồn tại một mối liên hệ giữa giày cao gót và tình trạng đau chân. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể quan sát ảnh hưởng của những đôi giày như vậy đối với chân theo thời gian thực", Andy Goldberg, bác sĩ tư vấn phẫu thuật chỉnh hình tại RNOH, cho biết.

Giày cao gót gây ra nhiều vấn đề xấu khi toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn xuống mũi bàn chân, làm gia tăng áp lực lên xương vừng (sesamoid) – xương nhỏ dưới ngón chân cái. Những ngón chân trong giày cao gót thường bị ép vào nhau, dẫn đến hình dạng ngón chân bị cong.

Theo nghiên cứu của Cronin NJ tại Đại Học Jyvaskyla (Phần Lan) đăng trên tạp chí Applied Physiology, việc sử dụng giày cao gót trong thời gian dài – đi giày gót cao 5 cm ít nhất 40 giờ/tuần trong hai năm – có thể làm thay đổi tính linh hoạt của cơ bắp, ảnh hưởng đến dáng đi một người.

Phụ nữ đi giày cao gót trong thời gian dài thậm chí còn phàn nàn về sự mỏi cơ bắp và nguy cơ chấn thương chân. Điều này cũng giải thích vì sao phụ nữ có tỷ lệ viêm khớp xương ở đầu gối cao hơn so với nam giới.

Một nghiên cứu của Simonsen EB tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy, 80% phụ nữ hiếm khi tìm được đôi giày vừa với đôi chân của họ, 57% phụ nữ nói rằng họ đau chân nghiêm trọng do đi giày không thoải mái.

"Theo truyền thống, chúng tôi sử dụng phương pháp chụp X-quang 2D để chẩn đoán các vấn đề về chân nhưng nó chỉ cung cấp một số thông tin hạn chế. Máy quét mới giúp chúng tôi thấy rõ bàn chân chịu lực như thế nào khi đi giày cao gót. Qua đó, những thiết kế giày dép mới tốt hơn trong tương lai sẽ giúp bảo vệ chân của người phụ nữ", Goldberg cho biết.

Theo KHPT

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.