Dịch tả bùng phát, 30 người chết, 900 người mắc bệnh

(Ngày Nay) - Ngày 12/4, Bộ Y tế Malawi thông báo dịch tả đã khiến ít nhất 30 người tử vong và làm 900 người khác bị lây nhiễm tại quốc gia 18 triệu dân nằm ở phía Đông Nam châu Phi này.
Bộ Y tế Malawi thông báo dịch tả đã khiến ít nhất 30 người tử vong và làm 900 người khác bị lây nhiễm. Ảnh: malawi24.com
Bộ Y tế Malawi thông báo dịch tả đã khiến ít nhất 30 người tử vong và làm 900 người khác bị lây nhiễm. Ảnh: malawi24.com

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, bắt đầu bùng phát từ tháng 11/2017 tại thị trấn Bắc Karonga, dịch tả đã lan rộng ra 13 tỉnh lỵ khác. Bộ Y tế Malawi cho biết nước uống bị nhiễm khuẩn và thực phẩm kém vệ sinh là nguyên nhân gây ra dịch bệnh nghiêm trọng này.

Để ngăn chặn sự lây lan, Chính phủ Malawi đã bắt đầu cấm việc buôn bán thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị và khu chợ trong cả nước. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết tổ chức này đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Malawi trong việc cung cấp thuốc men và các thiết bị y tế tại các khu vực nằm trong vùng dịch. 

Trước đó, ngày 6/1, dịch tả bùng phát ở nước láng giềng Zambia đã buộc trường đại học công lập lớn quốc gia này phải thông báo tạm thời đóng cửa. Chính phủ Zambia đã phải ban hành sắc lệnh yêu cầu quân đội hỗ trợ đẩy lùi dịch tả đang lây lan rất nhanh trên quy mô cả nước. Kể từ cuối tháng 9/2017, dịch bệnh này tại Zambia đã cướp đi sinh mạng của 41 người và khiến hơn 1.500 người khác bị lây nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tả là một bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc đường ruột cấp tính ở người do phẩy khuẩn tả Vibrio Cholerae gây nên. Biểu hiện bệnh chủ yếu là nôn và tiêu chảy với số lượng lớn dẫn đến mất nước và điện giải trầm trọng, gây sốc nặng, có thể tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Năm ngoái, chỉ trong vòng 2 tháng, dịch tả bùng phát dữ dội tại Yemen đã làm 1.500 người thiệt mạng trong đó một phần tư là trẻ em. Đây là một trong những đợt bùng phát dịch tả tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới.

Ít khi xuất hiện tại các quốc gia phát triển, bệnh tả thường bùng phát tại các nước nghèo và kém phát triển trên thế giới, đặc biệt tại nhiều vùng của châu Phi, nơi thiếu nguồn cung cấp nước sạch, vệ sinh thực phẩm kém và môi trường ô nhiễm trầm trọng.

Theo TTXVN
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.