Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Bắc Ninh

(Ngày Nay) - Trên địa bàn hai tỉnh Bắc Ninh và Thanh Hóa đã phát sinh các ổ dịch tả lợn châu Phi mới, khiến người nông dân thiệt hại gần 100 con lợn.
Chốt kiểm dịch được lập 24/24 giờ trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa để ngăn tả heo châu Phi lan rộng Ảnh: NLĐ
Chốt kiểm dịch được lập 24/24 giờ trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa để ngăn tả heo châu Phi lan rộng Ảnh: NLĐ

Theo báo cáo cập nhật của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), tính đến ngày 17/3, cả nước đã có tổng cộng 18 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, 18 tỉnh, thành xuất hiện dịch đều là các tỉnh, thành phía Bắc, trong đó mới nhất là tỉnh Bắc Ninh, báo Người Lao Động  đưa tin.

Theo đó, vào ngày 16/3, lực lượng chức năng phát hiện 94 con lợn tại 3 hộ dân ở các xã Đại Xuân (huyện Quế Võ), Tam Đa (huyện Yên Phong) bị nhiễm dịch. Tỉnh Bắc Ninh đã tiêu hủy toàn bộ số lợn này, đồng thời thực hiện các biện pháp khoanh vùng dịch, khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, khu vực xung quanh bằng vôi bột, hóa chất…

Ngoài tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng bắt đầu xuất hiện một ổ dịch mới tại xã Đông Lĩnh.

Chiều tối 17/3, lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa xác nhận, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại thành phố Thanh Hóa. Theo đó, sau khi nhận được tin báo lợn của gia đình bà Lê Thị Hương (Thôn Đông, xã Đông Lĩnh) có biểu hiện ốm, Chi cục Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 4 con lợn, trọng lượng 240kg và thông báo cho người dân toàn xã được biết, đồng thời tiến hành phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi toàn bộ các gia trại, trang trại trên địa bàn và cho lập chốt kiểm soát lợn ra vào địa bàn.

Được biết, ngoài xã Đông Lĩnh xuất hiện dịch tả châu Phi, tại phố Kiều Đại, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cũng phát hiện 1 con lợn có dấu hiệu chết bất thường. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm (hiện chưa có kết quả), theo VOV.

Tổng hợp

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.