Điều chỉnh màu sắc, họa tiết bia Quốc học sau Tết Nguyên đán

(Ngày Nay) - UBND TP Huế yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế trùng tu bia Quốc học cần phải điều chỉnh màu sắc, chi tiết hoa văn cho phù hợp đúng theo nguyên bản của công trình.
Việc trùng tu Bia Quốc học gây xôn xao dư luận vì làm sai lệch so với nguyên bản. Ảnh: Điền Quang.
Việc trùng tu Bia Quốc học gây xôn xao dư luận vì làm sai lệch so với nguyên bản. Ảnh: Điền Quang.
Ngày 20/1, UBND TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã có kết luận về việc điều chỉnh lại màu sắc và sửa chữa lại một số chi tiết hoa văn trên bia Quốc học (Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong) sau Tết Nguyên đán. Quyết định này được ban hành sau khi nhận nhiều ý kiến phản hồi về việc trùng tu làm sai lệch so với nguyên bản.
Trước đó, ngày 17/01, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, đã chủ trì buổi thảo luận, nghe ý kiến góp ý về việc trùng tu của các nhà nghiên cứu văn hóa, các đơn vị liên quan đến việc trung tu công trình.
Công trình bia Quốc học được xây dựng từ năm 1920, có tên gọi trước đây là Đài Tưởng niệm Chiến sĩ Trận Vong đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều bộ phận kết cấu đã bị nứt, gãy, có nguy cơ bị sụp đổ; cần phải được trùng tu, tôn tạo, gia cố sửa chữa một cách đồng bộ, triệt để, đảm bảo độ bền lâu dài, thẩm mỹ.
Theo ý kiến phản ánh của các nhà nghiên cứu, đây là công trình chưa được công nhận là di tích, nhưng rất có giá trị về lịch sử, giá trị kiến trúc - nghệ thuật, giá trị về văn hóa. Vì vậy cần được ứng xử như một công trình di tích.
Công trình cần được trùng tu theo đúng nguyên gốc. Riêng phần họa tiết có ghi tên ở giữa mặt trước bia như tư liệu ảnh không phục hồi và giữ nguyên như các lần tu sửa trước năm 1954 và trước năm 1976-1977.
Điều chỉnh màu sắc, họa tiết bia Quốc học sau Tết Nguyên đán ảnh 1

Màu sắc và hoa văn của công trình gây bức xúc dư luận. Ảnh: Điền Quang.

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của các nhà nghiên cứu về việc trùng tu, sửa chữa làm sai lệch so với nguyên bản của công trình. UBND TP Huế đã đề nghị chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế xem xét và chỉnh sửa cho phù hợp.
Về màu sắc là đúng theo màu gốc nhưng cần có điều chỉnh về gam màu cho phù hợp. Một số chi tiết, họa tiết, hoa văn trang trí như đắp nổi họa tiết hình lá quanh họa tiết gốm V6 ở Trụ lan can đã bị hư hỏng hoàn toàn do thời gian. Đơn vị thi công đã thực hiện không đảm bảo độ chính xác và chất lượng như nguyên mẫu gốc. Các chi tiết này cần phải được chỉnh sửa, thay thế sau Tết Nguyên đán 2017.
Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.