Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước; thành công của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30; nhiều chuyến thăm song phương quan trọng; Việt Nam khẳng định vị thế trên các diễn đàn đa phương; WEF-ASEAN thành công nhất... là những dấu ấn trong công tác đối ngoại Việt Nam năm 2018.

_______________

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 2

Ngày 23/10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021, với 99,79% phiếu.

Đây là sự kiện chính trị nhiều ý nghĩa và là điểm nhấn quan trọng trong tiến trình đổi mới toàn diện đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Việc người đứng đầu Đảng đồng thời là người đứng đầu Nhà nước là sự thiết kế thuận lợi cho tổ chức và hoạt động của Nhà nước, đồng thời phù hợp với tập quán, thông lệ chính trị - pháp lý trên thế giới.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 3
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 4

Lần đầu tiên Hội nghị Ngoại giao có sự tham dự của tất cả bốn nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội tại phiên khai mạc. Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, với tinh thần “chủ động, sáng tạo và hiệu quả”, công tác đối ngoại trong ba năm qua được đánh giá là một điểm sáng trong những thành tựu chung của đất nước.

Hội nghị đã thảo luận rất kỹ về tình hình quốc tế và khu vực, từ đó đặt ra một số trọng tâm công tác như: đóng góp tích cực vào việc giữ vững hòa bình, ổn định đất nước; tăng cường công tác tham mưu, dự báo cho Đảng và Nhà nước; triển khai mạnh mẽ ngoại giao kinh tế để phục vụ phát triển.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 5
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 6

Đó là các chuyến thăm song phương, dự các diễn đàn, hội nghị quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao…  

Trong chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9/2018, hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác toàn diện.

Tháng 6/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tháng 3/2018, trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Đầu tháng 12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Hàn Quốc, tạo động lực cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (tháng 8); thăm Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland và tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17 tại Armenia (tháng 10); thăm CHDCND Lào và dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Lan Thương lần thứ 4 (tháng 12),…

Đồng thời, Việt Nam đã đón 20 lượt lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến thăm chính thức, nổi bật có thể kể đến như: Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Pháp, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, Thủ tướng Nga… qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng trên thế giới.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 7
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 8

Bám sát chủ trương của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII “nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương”, đồng thời quán triệt và thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, với thế và lực mới của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, đối ngoại đa phương Việt Nam đã thực sự được chắp cánh và nâng lên một tầm cao mới, góp phần giúp Việt Nam khẳng định được chỗ đứng xứng đáng với tư cách một thành viên trách nhiệm và có uy tín của cộng đồng quốc tế, bước đầu chủ động tham gia đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương. 

Cùng với sự thành công tại các sự kiện đa phương lớn, Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của LHQ, trúng cử vào các vị trí như Phó Tổng Thư ký ASEAN, Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC)… thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế và tạo thế tự tin cho Việt Nam đảm nhận trọng trách lớn hơn trong thời gian tới.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 9
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 10

WEF ASEAN 2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao các nước đối tác cùng 1.000 đại diện của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp ASEAN và quốc tế. 

Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab đánh giá đây là diễn đàn thành công nhất trong 27 năm tổ chức diễn đàn WEF về khu vực ASEAN và Đông Á. Cùng với sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng quốc tế, nội dung hội nghị được đánh giá phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh hiện tại, khi Đông Nam Á đang xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển bền vững.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 11
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 12

Ngoại giao phục vụ phát triển được định hình rõ nét với những đóng góp quan trọng, góp phần đưa đất nước từng bước tham gia hình thành, định hướng và thậm chí tạo dựng các cơ chế hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính đa dạng, phong phú, đan xen và đa tầng nấc. Việc chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai chủ trương hội nhập quốc tế, được thể hiện rõ nét thông qua việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định CPTPP – FTA thế hệ mới đầu tiên trên thế giới. 

Đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chất lượng cao và khá toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay. Ước tính, CPTPP sẽ tạo nên một thị trường gần 500 triệu người tiêu dùng, với quy mô kinh tế hơn 13.000 tỷ USD, chiếm 13% GDP toàn cầu và khoảng 14% tổng thương mại thế giới.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 13
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 14

Trên thế giới mới có hơn 100 địa điểm được UNESCO trao danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu. Bởi vậy, danh hiệu mà Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng vừa đón nhận là sự ghi nhận đặc biệt, khẳng định giá trị độc đáo, đặc sắc, nổi bật về địa chất, đa dạng sinh học, di sản văn hóa, lịch sử, cảnh quan của Việt Nam. 

Với “Hoàng hoa sứ trình đồ”, UNESCO đã khẳng định là tập tư liệu độc đáo tổng hợp đầy đủ về hành trình đi sứ có giá trị nhiều mặt: từ địa lý học đến sử học, dân tộc học và mỹ thuật, văn học. Ngoài giá trị về nội dung, bản thân sách đã trải qua gần 250 năm với bao biến cố của thời gian, chiến tranh, thiên tai… để trở thành cổ vật quý giá.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 15
Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 16

Năm 2018, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp bảo hộ đối với 10.378 công dân gặp khó khăn hoạn nạn ở nước ngoài, tăng 22% so với năm trước. Công tác bảo hộ ngư dân, tàu cá vi phạm cũng giảm 23% về số tàu và 20% số ngư dân so với năm 2017. Bên cạnh đó, Tổng đài bảo hộ công dân (Bộ Ngoại giao) đã tiếp nhận, giải đáp và xử lý thành công 4.077 cuộc gọi, đạt hiệu quả trả lời 99%.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 17

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo, cả ba đội bóng U23, Olympic và Đội tuyển quốc gia Việt Nam đều gặt hái được những thành tích tưởng chỉ có trong mơ: Á quân U23 châu Á, top 4 đội mạnh nhất ASIAD, Vô địch AFF Cup.

Thành công của bóng đá Việt Nam đến cùng với sự tỏa sáng của nhan sắc Việt Nam trên các đấu trường quốc tế như Miss Universe, Miss Earth, Miss World, Miss Supranational... là những tin vui đặc biệt và có sức lan tỏa mạnh mẽ cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Việt Nam đón vị khách du lịch thứ 15 triệu là sự kiện được coi là dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục của du lịch Việt Nam.

Đối ngoại Việt Nam: Một năm bận rộn với nhiều thành công ảnh 18
TIN LIÊN QUAN
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.