Đối tượng truy nã làm trưởng thôn: ‘Giỏi’ quá cũng khổ!

Từ một người trốn nã, tha hương cầu thực với bàn tay trắng nơi đất khách quê người mà ông đã gây dựng được niềm tin của bà con nơi đấy, trở thành vị trưởng thôn tài giỏi
Đối tượng truy nã làm trưởng thôn: ‘Giỏi’ quá cũng khổ!

Câu chuyện của vị trưởng thôn bị truy nã đó khiến cho tôi nhớ đến tác phẩm văn học kinh điển của Victor Hugo – Những người khốn khổ (Les misérables) vì đều có những điểm giống nhau đến bất ngờ.

Tác phẩm Những người khốn khổ xoay quanh nhân vật chính là Jean Valjean. Từ một người lao đao về tù tội, ông đã quyết tâm thay đổi mình và trở thành ngài thị trưởng được rất nhiều người kính mến. Và đương nhiên, ông Đào Xuân Chừng cũng vậy, từ một tội phạm bị truy nã, ông đã “lột xác”, thay tên đổi họ và trở thành vị trưởng thôn đầy gương mẫu.

“Nguồn gốc” phạm tội của hai nhân vật chính: Jean Valjean và Đào Xuân Chừng na ná giống nhau.

Một người vì lo sợ cho đứa cháu của mình chết đói nên đánh liều, trộm vài cái bánh mì. Một người có lẽ lo... cả họ không đủ cơm ăn nên kết hợp với một số người, “biển thủ” 100 tấn thóc giống.

Cứ tưởng như cuộc sống của cả hai nhân vật sẽ thoát ly hoàn toàn với tù tội, với sự truy nã. Nhưng không, cả hai chỉ vì “giỏi” quá, “tốt” quá mà một lần nữa phải đối mặt với những thứ nợ chưa trả hết.

Jean Valjean do cứu một người đàn ông bị xe ngựa đè khiến viên cảnh sát sinh nghi và từ đó, cuộc sống của ông bị đảo lộn bởi sự nghi hoặc đó.

Còn ông Chừng, do người con cả của ông có nhiều thành tích và tư cách đạo đức rất ổn nên cơ quan làm việc đã đề nghị kết nạp Đảng viên. Từ đó, bão tố lại một lần nữa đến với ông!

Mặc dù việc ông Chừng “biển thủ” hàng trăm tấn thóc giống, sau đó trốn án gần 3 thập kỉ là việc làm hoàn toàn sai trái nhưng sau khi biết được chuyện của ông, ai cũng phải thốt lên rằng: “Giỏi quá cũng khổ!”

Đối tượng truy nã làm trưởng thôn: ‘Giỏi’ quá cũng khổ! ảnh 1

Ông trưởng thôn trốn nã gần 30 năm. Ảnh: VNExpress.

Từ một người trốn nã, tha hương cầu thực với bàn tay trắng nơi đất khách quê người mà ông đã gây dựng được niềm tin của bà con nơi đấy, trở thành vị trưởng thôn tài giỏi (ông được nhiều ngành chức năng địa phương, trung ương khen thưởng về thành tích làm kinh tế).

Chẳng những vậy, ông còn giáo dục con cái rất tốt, cả ba người con của ông đều học hành thành đạt (đơn cử như người con cả của ông được đề nghị kết nạp Đảng viên)

Thế nên có lẽ giờ đây (lại một lần nữa) đối diện với vòng lao lý, chắc hẳn trong lòng ông cũng sẽ nhen nhóm suy nghĩ “Biết thế cứ sống nhàng nhàng cho xong!”.

Giá mà ông không giỏi tính toán, biển thủ của công, chấp nhận “nhàng nhàng” trong kinh tế thì ông đã chẳng phải đối diện vòng lao lý.

Giá mà ông không giỏi trong việc “lột xác”, trốn truy nã thì giờ đây, ông đã một hậu vận tốt đẹp do chính tay ông gây dựng nên từ đống đổ nát!

Giá mà con trai ông cũng “nhàng nhàng” trong thành tích thì chắc ông cũng không (chưa) bị phát giác!

Nhưng dù sao, ông đã có nợ với pháp luật thì ông phải trả. Chỉ khổ nỗi ông “giỏi” quá, chỉ vì cái sự “giỏi đấy” mà gậy ông đập lưng ông. Ông phải trảcả gốc lẫn lãi. Không những bị tù tội trong những năm tháng tuổi già, sức yếu mà ông còn phải chịu sự ê chề, chỉ trích từ rất nhiều độc giả!

Thế nên cứ “Ngu si hưởng thái bình” có khi lại hay!

Văn Chính

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.