Du khách Hà Lan phá hoại biệt thự La Mã cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một du khách người Hà Lan đã phá hủy bức tường bích họa trong một ngôi nhà La Mã cổ đại ở Herculaneum, gần thành phố Naples, làm hư hại tòa nhà còn sót lại sau vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên.
Du khách Hà Lan phá hoại biệt thự La Mã cổ đại

Tuyên bố của cảnh sát cho biết du khách 27 tuổi đã nhanh chóng được xác định danh tính sau khi nhân viên tại địa điểm khảo cổ phát hiện ra chữ viết graffiti được vẽ bằng bút đánh dấu màu đen, không thể xóa được trên phần trắng của bức tường sơn. Cảnh sát cho biết chữ viết này là chữ ký graffiti của nam du khách người Hà Lan.

Bình luận về sự việc này, Bộ trưởng Văn hóa Ý Gennaro Sangiuliano cho biết: “Bất kỳ thiệt hại nào cũng làm tổn hại đến di sản, vẻ đẹp và bản sắc của chúng tôi và đó là lý do tại sao nó phải bị trừng phạt một cách nghiêm khắc nhất”.

Vị du khách sẽ phải đối mặt với cáo buộc phá hoại các tác phẩm nghệ thuật.

Nằm lân cận thành phố cổ Pompeii, Herculaneum đã bị chôn vùi dưới lớp tro núi lửa. Lớp tro này bảo vệ tàn tích của thành phố cổ khỏi nạn đào trộm và giúp bảo quản những tàn tích cổ xưa.

Đây không phải là lần đầu tiên các di tích lịch sử của Ý bị khách du lịch cố tình phá hoại.

Năm ngoái, một du khách người Anh đã bị ghi hình khi dùng chìa khóa khắc tên anh ta và bạn gái lên bức tường bên trong Đấu trường La Mã ở Rome.

Để đối phó với các hành vi phá hoại lặp đi lặp lại, chính phủ Ý năm nay đã đưa ra các hình phạt cứng rắn hơn đối với những vị du khách có hành vi phá hoại di tích và địa điểm văn hóa, phạt tiền lên tới 40.000 euro (43.548 USD) đối với những người bị kết tội.

Theo Reuters
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.