Đúng lúc và đúng hướng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự có mặt đúng lúc và những lời khuyên đúng hướng của vị bác sỹ ấy đã giúp gia đình chúng tôi tiếp tục bên nhau.
Lời khuyên bác sỹ giúp "bình minh" gia đình trở lại (ảnh: Nhân vật cung cấp)
Lời khuyên bác sỹ giúp "bình minh" gia đình trở lại (ảnh: Nhân vật cung cấp)

24 giờ trước khi gia đình chúng tôi rời Việt Nam ra nước ngoài, vợ tôi phát hiện ngón tay của con gái 2 tuổi sưng bất thường. Chúng tôi vội vã đưa con gái vào bệnh viện.

Sau vài tiếng tiến hành các xét nghiệm, cô nhân viên phòng khám phán: “Con bé bị viêm khớp nặng, tràn dịch khớp gối. Phải nhập viện ngay. May mắn thì hồi phục, còn không, có thể di chứng”.

Tôi khá bất ngờ và lo lắng hỏi lại: “Có thực sự cần thiết nhập viên ngay không?”. Cô nhân viên y tế thoáng bối rối, sau đó nhấc máy trao đổi với ai đó. Tôi đoán cô có lẽ nói chuyện với một bác sỹ chuyên khoa, đang đâu đó bên ngoài, vì trời đã tối, hết giờ hành chính và phòng khám cũng không thấy bóng bác sỹ nào khác. Rồi cô trả lời “như đinh đóng cột”: “Cần nhập viện sớm”. Trong lòng vẫn nghi hoặc, tôi nói: “Xin phép cho gia đình về thu xếp, sáng mai sẽ cho cháu nhập viện”.

Trên đường về nhà, giữa trời mưa rét và dịch bệnh COVID-19 bủa vây, tâm trạng tôi nặng trĩu. Phần nhiều là lo lắng cho sức khỏe của con, thương con. Phần khác buồn là bởi trải qua nhiều thủ tục xin thị thực, khám sức khỏe phức tạp và những lần bị trì hoãn vì dịch bệnh, tôi đã ngỡ lần này có thể bắt đầu chuyến công tác dài ngày cùng cả gia đình.

Trước đây, tôi đã trải qua những tháng ngày du học khá cô đơn, trống trải. Vì thế, tôi luôn tự nhủ: Sau này có cơ hội ra nước ngoài, nhất định phải có vợ, con bên cạnh.

Vợ tôi đã xin nghỉ việc theo chồng; những lời chia tay đồng nghiệp, bè bạn, người thân... đã phát ra. Toàn bộ vé máy bay của gia đình đã “check-in”. Đứa con 2 tuổi còn quá nhỏ, trong khi ông bà đã có tuổi. Nếu con nhập viện, vợ tôi sẽ phải ở lại chăm con, kéo thêm một "rơ-moóc” là đứa con trai 4 tuổi. Gia đình tôi đứng trước nguy cơ chia cách rất lâu, bởi cánh cửa xuất – nhập cảnh của các nước có thể thay đổi trong dịch bệnh.

Giữa lúc bối rối, tôi nhớ tới người quen của chị đồng nghiệp là một bác sỹ nhi khá có tiếng. Nhờ chị liên hệ, bác sỹ đồng ý gặp tại nhà, dù anh vừa trải qua ca trực và chỉ vài tiếng nữa cũng sẽ ra sân bay đi công tác ngoại tỉnh.

Vợ chồng tôi lập tức quay xe phóng đến nhà bác sỹ. Sau khi xem các kết quả xét nghiệp và phim chụp X-quang, vị bác sỹ nhẹ nhàng bảo: “Anh chị cứ yên tâm, đây là bệnh thường gặp ở trẻ em. Cháu mới chớm, chỉ cần vận động, uống một ít thuốc là khỏi. Cháu chưa cần nhập viện”. Vợ chồng tôi vỡ òa sung sướng vì kế hoạch không bị đảo lộn, gia đình lại được ở bên nhau. Vị bác sỹ từ chối mọi cảm ơn vật chất của gia đình tôi, anh chỉ cười hiền và nói: ”Đó là công việc của chúng tôi”.

Tôi viết lại câu chuyện của mình vào đúng ngày 27/2 – Ngày Thầy thuốc Việt Nam – khi đang xa xứ. Nhìn con gái tung tăng vui đùa cùng anh trai, trong khi vợ chuẩn bị một bữa tiệc sum họp cuối tuần, tôi lại thầm cảm ơn vị bác sỹ mà trước kia tôi chưa từng quen biết. Anh giúp tôi thấm thía câu thành ngữ : “A friend in need is a friend indeed” (Bạn trong lúc khó khăn mới thực sự là bạn).

Với sự xuất hiện đúng lúc và chẩn đoán đúng hướng của mình, hy vọng anh cùng nhiều đồng nghiệp khác tiếp tục cống hiến, cứu vãn sức khỏe, tính mạng của người bệnh và mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Xin cám ơn và chúc những “thiên thần áo trắng” của tôi thêm nhiều sức khỏe, bình an!

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.