G7 kêu gọi OPEC có trách nhiệm với thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  OPEC và các đối tác (OPEC+) vẫn bác bỏ lời kêu gọi của các nước phương Tây đề nghị tăng sản lượng khai thác để hạ giá dầu mỏ đang ở mức leo thang.
G7 kêu gọi OPEC có trách nhiệm với thị trường

cho tới nay, OPEC và các đối tác (OPEC+) vẫn bác bỏ lời kêu gọi của các nước phương Tây đề nghị tăng sản lượng khai thác để hạ giá dầu mỏ đang ở mức leo thang.

Tuyên bố của G7 kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt hành động một cách có trách nhiệm để ứng phó với tình trạng căng thẳng ở các thị trường quốc tế, nhấn mạnh rằng OPEC đóng vai trò trung tâm trong tiến trình này.

Các nước G7 sẽ phối hợp cùng OPEC và các đối tác để đảm bảo nguồn cung năng lượng toàn cầu ổn định và bền vững. G7 cũng nhấn mạnh sẽ không để cuộc khủng hoảng năng lượng làm chệch hướng nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Trong tuyên bố kết thúc hội nghị, G7 lần đầu tiên cam kết loại bỏ dần nguồn năng lượng từ than đá, dù không đưa ra thời điểm thực hiện cụ thể. Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản và Mỹ phản đối thời điểm nêu trong dự thảo ban đầu là năm 2030.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên G7 đều cam kết loại bỏ carbon trong sản xuất điện tới năm 2035, chấm dứt tài trợ cho các dự án vào cuối năm 2022, trừ một số trường hợp ngoại lệ; tới năm 2030 sẽ không còn carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, cũng như tăng đáng kể mức độ sử dụng xe ôtô không phát thải.

Ngoài ra, G7 cũng cam kết ngừng trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025, cũng như chấm dứt tài trợ cho các dự án khí đốt, dầu mỏ và than đá trong năm nay. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, G7 muốn OPEC bơm thêm dầu ra thị trường.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman hôm 23/5 nhấn mạnh OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng nếu các thị trường có nhu cầu, song cũng nhấn mạnh OPEC+ cần độc lập với vấn đề chính trị.

OPEC+, trong đó có Nga, đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch năm 2020, theo đó, các nước thành viên tăng tổng sản lượng mỗi tháng với số lượng khiêm tốn 430.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở Ukraine, sản lượng khai thác dầu mỏ của Nga đã giảm từ khoảng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2022 xuống mức trung bình 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2022./.

Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".
Hết thời gian hẹn, ngày 6/12, người dân đến HDTC làm việc nhưng không có kết quả.
Vụ KĐT An Phú - An Khánh: Công ty HDTC thất hứa với khách hàng
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hứa, hẹn đến ngày 4/12/2023 sẽ giải quyết dứt điểm các nền đất đã chuyển nhượng cho người dân từ hơn 20 năm trước nhưng chưa bàn giao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại thất hứa.