Gen Z Trung Quốc đổ xô tích trữ vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tích trữ vàng là hoạt động gắn liền với thế hệ lớn tuổi của Trung Quốc, nhưng dữ liệu hiện chỉ ra rằng hơn một nửa số người tiêu dùng vàng thuộc nhóm sinh sau thập niên 90. Đối với nhiều người trẻ, đó là khoản đầu tư dài hạn khả thi nhất.
Gen Z Trung Quốc đổ xô tích trữ vàng

Trong vài tháng qua, Zhong Yongxin, 20 tuổi, đã có một thói quen mới khi đi làm về mỗi ngày. Cô cầm một chai thủy tinh nhỏ có vài hạt vàng hình hạt đậu và lắc nhanh. Tiếng lạch cạch nhẹ nhàng như một lời nhắc nhở hàng ngày rằng cô đang có một khoản tích lũy.

Nhỏ hơn đầu ngón tay và thường có hình dạng giống những biểu tượng may mắn như quả dưa hoặc cá koi, vàng hạt nhanh chóng trở nên phổ biến đối với thế hệ Z của Trung Quốc.

Nặng khoảng một gram và có giá từ 400 đến 600 nhân dân tệ (54-82 USD), đây là loại trang sức sở hữu mức giá phải chăng. Nhiều người mua một hoặc hai hạt vàng hàng tháng, coi như số tiền bỏ ra để mua trà sữa.

Đối với Zhong, vàng hạt không chỉ mang ý nghĩa tiết kiệm mà còn là một khoản đầu tư dài hạn khả thi. Theo truyền thống, người trung niên và người già ở Trung Quốc là những người sở hữu nhiều vàng, nhưng hiện tại, thế hệ Z hiện đang hướng tới những sản phẩm vàng khiêm tốn này.

Trên các nền tảng truyền thông xã hội, giới trẻ Trung Quốc thậm chí còn ghi lại hình ảnh từ từ đổ đầy vàng hạt vào những chai thủy tinh. Những người tích trữ vàng hạt thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm mua vàng của họ, bao gồm danh sách cửa hàng trực tuyến đáng tin cậy và phiếu mua hàng.

Gen Z Trung Quốc đổ xô tích trữ vàng ảnh 1

Các hạt vàng được giới trẻ Trung Quốc tích trữ như một món đồ trang sức.

Trong báo cáo năm 2023 về ngành trang sức và phụ kiện, các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc như Tmall và Taobao tiết lộ rằng thế hệ sinh sau thập niên 1990 là tệp khách hàng lớn nhất.

Vào năm 2022, một báo cáo chuyên sâu của công ty tư vấn Mob Data cho thấy xu hướng mua vàng của thế hệ Z đã tăng từ 16% (năm 2016) lên 59% (vào năm 2021).

Trong vài tháng qua, Zhou Siying, 23 tuổi, thừa nhận rằng cô bị cuốn vào “cơn sốt mua vàng”. Cô mua ít nhất một món đồ bằng vàng mỗi tháng: vàng hạt hoặc đồ trang sức nhẹ. Đôi khi, chi phí vàng của cô lên tới gần 3.000 nhân dân tệ, ngốn hết một nửa số tiền lương hàng tháng của cô.

“Có một câu ngạn ngữ: ‘Vàng được đeo như đồ trang sức khi bạn giàu và được dùng làm tiền khi bạn nghèo.’ Số vàng tôi mua có hai giá trị. Tôi có thể đeo nó hàng ngày hoặc giữ nó", Zhou nói.

Vàng từ lâu đã được công nhận là một tài sản trú ẩn an toàn. Một nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới tiết lộ rằng, trong ba thập kỷ qua, vàng đã mang lại lợi nhuận hàng năm là 5,8%.

Điều này làm lu mờ các tài sản chính như tiền mặt và trái phiếu trong cùng khoảng thời gian. Trong suốt 5/7 đợt suy thoái kinh tế vừa qua, vàng đã phát triển mạnh, hỗ trợ các nhà đầu tư giảm thiểu tổn thất tài chính.

Wang Youxin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung Quốc, cho biết: “Năm nay, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng và biến động của thị trường tài chính gia tăng, nhu cầu phòng ngừa rủi ro đối với vàng cũng tăng lên”.

Vị này nói thêm rằng so với vàng thỏi và vàng miếng, các sản phẩm vàng có kích thước nhỏ phù hợp hơn với khả năng tài chính của thế hệ trẻ. Vàng hạt có chi phí thấp và đẹp mắt, nhưng cũng phải đối mặt với nguy cơ giảm giá trong tương lai.

Mới làm việc được vài năm, Zhou cho biết cô có ít tiền để đầu tư và thích sự ổn định hơn là lợi nhuận. Đối với cô, việc sở hữu vàng miếng thay vì các phương thức đầu tư vàng khác mang lại “sự hài lòng về tâm lý”.

Để bám sát kế hoạch của mình, Zhou cố tình cắt giảm chi tiêu cho ăn uống và quần áo, dồn số tiền đó vào việc mua vàng. “Mặc dù cả hai đều tốn tiền nhưng tôi có thể bù lại chi phí bằng vàng. Phần còn lại chỉ để chi tiêu”, cô nói.

Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết trong nửa đầu năm 2023, mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc tăng 16,37% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 554,88 tấn.

Bất chấp sự biến động về giá, Xia Yingying, nhà phân tích kim loại tại Nanhua Futures, tin rằng điều đó sẽ không ngăn cản các nhà đầu tư vàng miếng. “Những người đam mê trang sức vàng thường có thời gian đầu tư dài hạn và không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi giá cả tạm thời.

"Họ cũng không vội bán ra khi giá mua vào tăng vọt", vị chuyên gia nhận định.

Zhong có chung quan điểm tương tự. Thay vì tận dụng mức giá cao bằng cách bán số vàng hạt, cô đã đem chế tác thành một chiếc ổ khóa vàng. Bằng cách này, cô đã tiết kiệm được hàng nghìn nhân dân tệ thay vì mua thằng một ổ khóa vàng.

“Đối với vàng, mua càng sớm thì tôi càng được hưởng lợi sớm”, cô nói.

Theo Sixth Tone
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Phòng VR.
Khám phá vũ trụ giữa lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Astrotales là sự kiện phi lợi nhuận thường niên về Thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Sự kiện năm nay lấy bối cảnh tại vùng đất Gravity Falls huyền bí với mong muốn đem đến một trải nghiệm vừa gần gũi với tuổi thơ, vừa giúp người tham gia tiếp cận kiến thức về Thiên văn một cách lý thú, độc đáo nhưng dễ hiểu.