Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thuận chia sẻ tin tình báo quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã khởi xướng tiến trình bình thường hóa thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản, sau khi lãnh đạo hai nước đạt được đồng thuận về vấn đề này một ngày trước đó.
Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thuận chia sẻ tin tình báo quân sự

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã gửi công văn tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc để yêu cầu thực hiện biện pháp nhằm bình thường hóa Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA). Dự kiến, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ sớm gửi công hàm chính thức cho phía Nhật Bản liên quan vấn đề này.

Ngày 16/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí "bình thường hóa hoàn toàn" GSOMIA như một phần trong nỗ lực đối phó hiệu quả hơn với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Được ký kết vào năm 2016, GSOMIA được coi là biểu tượng hiếm hoi cho sự hợp tác an ninh giữa Seoul và Tokyo.

Tuy nhiên, vào năm 2019, chính quyền của Tổng thống khi đó là ông Moon Jae-in đã quyết định chấm dứt hiệp định này để phản đối việc Tokyo áp đặt hạn chế hoạt động xuất khẩu đối với Seoul trong bối cảnh hai bên bất đồng gay gắt về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
U23 Việt Nam khép lại giải đấu Doha Cup 2023 và hướng tới SEA Games 32.
Thua Kyrgyzstan, U23 Việt Nam rời Doha Cup 2023
(Ngày Nay) - Tạm quên đi hai trận thua trước đó tại Doha Cup 2023, U23 Việt Nam bước vào trận đấu với U23 Kyrgyzstan với mục tiêu giành chiến thắng để lấy lại tinh thần.