Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí sang Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ gửi đạn dược tới Ba Lan, trong khi một quan chức chính phủ cấp cao để ngỏ khả năng chính quyền Seoul sẽ hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine trong tương lai.
Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí sang Ba Lan

Cho đến nay, Hàn Quốc đã ngừng cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine để tránh xích mích với Nga vì lo ngại rằng chính quyền Moscow sẽ hỗ trợ cho Triều Tiên.

Nhưng khi cuộc xung đột tại Ukraine kéo dài, Hàn Quốc khó có thể duy trì lập trường này. Một quan chức văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã tuyên bố trước báo giới hôm thứ Năm về khả năng cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine.

"Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai đều phụ thuộc vào Nga", vị quan chức này nói.

Theo đài truyền hình SBS của Hàn Quốc, Ba Lan sẽ nhận được 4,3 triệu viên đạn súng máy và 50.000 đạn pháo xe tăng. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng Ba Lan sẽ là nước sử dụng các loại vũ khí này. Mục đích của việc chuyển giao là để bổ sung kho đạn dược đã cạn kiệt.

Trong khi đó, phía Seoul cũng gửi đi tín hiệu rằng họ có thể đánh giá lại quan điểm viện trợ vũ khí cho Ukraine.

"Thật khó để chúng tôi chỉ khăng khăng đòi hỗ trợ nhân đạo hoặc tài chính", Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết, đề cập đến tình huống Nga tham gia vào các cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào dân thường, thảm sát hoặc vi phạm tội ác chiến tranh.

Việc ông Yoon đề cập tới vấn đề này phần nào có sự tác động từ phía Mỹ. Hôm thứ Năm, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã chính thức thông báo rằng Yoon sẽ có chuyến công du tới Mỹ vào đầu tuần sau.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm chính quyền Washington mời một tổng thống Hàn Quốc thăm cấp nhà nước. Ông Yoon dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Joe Biden vào thứ Tư tuần sau và phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày hôm sau.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn, ông Yoon dự kiến sẽ tìm kiếm sự hợp tác của Mỹ trong việc tăng cường khuôn khổ "răn đe mở rộng", trong đó Washingtion sử dụng khả năng quân sự của mình, bao gồm cả "chiếc ô" hạt nhân, để bảo vệ các đồng minh tại Đông Bắc Á.

Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách cải thiện hoạt động trao đổi thông tin tình báo, sau vụ rò rỉ dữ liệu lớn gây chấn động thế giới của Mỹ. Trong khi đó, phía Washington dường như kỳ vọng Seoul sẽ thay đổi lập trường liên quan đến viện trợ quân sự cho Ukraine.

Điện Kremlin đã chỉ trích phát biểu của ông Yoon hôm thứ Tư, nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ khiến Hàn Quốc trở thành một bên tham gia vào cuộc xung đột. Trong một thông điệp đăng trên Telegram, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ám chỉ rằng Moscow có thể viện trợ vũ khí cho Triều Tiên.

"Tôi tự hỏi cư dân Hàn Quốc sẽ nói gì khi họ nhìn thấy vũ khí mới nhất của Nga từ những người hàng xóm thân thiết nhất của họ", ông Medvedev nói, ngụ ý tới Triều Tiên.

Theo Nikkei Asia
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.