Trưa 24/10, các ê-kíp trực khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM, đang điều trị cho 47 trường hợp công nhân thuộc Công ty TNHH Theodore Alexander (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) bị ngộ độc thực phẩm.
Một số công nhân cho biết vào khoảng 16-17h ngày 23/10, sau bữa cơm tại công ty, một số người bắt đầu có triệu chứng đau bụng, nôn ói. Sáng sớm 24/10, các triệu chứng này xuất hiện nhiều hơn nhưng đến 8h sáng họ mới được chuyển vào viện cấp cứu.
Ê-kíp trực khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết các công nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói, mệt mỏi, đau bụng dữ dội, đi cầu,…Theo chẩn đoán sơ bộ, các công nhân nói trên bị ngộ độc thức ăn.
Trong 47 công nhân được cấp cứu, có khoảng 13 trường hợp được phân loại mức độ nặng 2 và 3 (tức đau bụng dữ dội, nôn ói nhiều, tiêu chảy và sinh hiệu bất thường,...). Các trường hợp này đang được giữ lại phòng cấp cứu để theo dõi và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu kết quả xét nghiệm cho ra có dấu hiệu nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ tục nhập viện.
Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn, trúng thực. Đây là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc, thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...
Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng....Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Trước đó, liên tiếp từ ngày 14 đến 23/10, hơn 100 công nhân đang làm việc tại phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam - doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) thì bị buồn nôn, tức ngực, khó thở, tím tái phải nhập viện cấp cứu, nghi hít phải khí độc.