Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, thành phố Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày xảy ra vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Thông điệp đoàn kết toàn cầu để loại bỏ vũ khí hạt nhân, cũng như chống lại đại dịch COVID-19 đã được phát đi từ thị trưởng thành phố.
Một em nhỏ cầu nguyện trước tượng đài dành riêng cho các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ảnh: AP
Một em nhỏ cầu nguyện trước tượng đài dành riêng cho các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ảnh: AP

Tại buổi lễ tưởng niệm, thị trưởng Matsui Kazumi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết giải trừ hạt nhân một cách nghiêm túc như cách đối phó với đại dịch mà cộng đồng quốc tế công nhận là “mối đe dọa đối với nhân loại”.

“Vũ khí hạt nhân, được phát triển để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh, là mối đe dọa hủy diệt hoàn toàn mà chúng ta chắc chắn có thể chấm dứt, nếu tất cả các quốc gia hợp tác cùng nhau", ông Matsui khẳng định. "Không có xã hội bền vững nào nếu vẫn còn những vũ khí liên tục sẵn sàng để tàn sát bừa bãi.”

Mỹ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới xuống Hiroshima vào ngày 6/8 năm 1945, gần như phá hủy thành phố và giết chết 140.000 người. Ba ngày sau, quả bom thứ hai được thả xuống Nagasaki, giết chết 70.000 người khác. Tới ngày 15/8, Nhật Bản đầu hàng, qua đó chấm dứt Thế chiến thứ hai và gần nửa thế kỷ nước này xâm lược châu Á.

Nhưng các quốc gia tiếp tục tích trữ vũ khí hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh và tình trạng bế tắc vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử ảnh 1

Du khách cầu nguyện trước tượng đài dành riêng cho các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ảnh: AP

Hiệp ước toàn cầu về Cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực vào tháng 1 sau nhiều năm nỗ lực vận động của những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử. Nhưng trong khi hơn 50 quốc gia đã phê chuẩn, Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác cùng với Nhật Bản, lại không ký vào thỏa thuận.

Trong bài phát biểu của mình, thị tưởng Hiroshima đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản “ngay lập tức” ký kết và phê chuẩn hiệp ước để đáp ứng mong muốn ấp ủ từ lâu của các nạn nhân. Ông cũng yêu cầu Nhật Bản cung cấp sự hòa giải hiệu quả giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân.

Thủ tướng Suga Yoshihide, người cũng tham dự buổi lễ ở Hiroshima, không đề cập đến hiệp ước và thay vào đó nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận "thực tế" hơn để làm cầu nối giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân cũng như bằng cách củng cố hiệp ước. Tại cuộc họp báo sau đó, ông Suga nói rằng không có kế hoạch ký hiệp ước.

“Hiệp ước thiếu sự ủng hộ không chỉ từ các quốc gia có vũ khí hạt nhân bao gồm cả Mỹ mà còn từ nhiều quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân,” ông Suga lý giải.

Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử ảnh 2

Một du khách cầu nguyện trước Vòm bom nguyên tử ở Hiroshima. Ảnh: AP

Nhiều người sống sót sau hai vụ ném bom nguyên tử đã phải đối mặt với các tổn thương trên cơ thể do phơi nhiễm phóng xạ và sự phân biệt đối xử ngay trong xã hội Nhật Bản.

Tính đến tháng 3, tại Nhật Bản vẫn còn 127.755 người sống sót sau thảm họa, với độ tuổi trung bình hiện gần 84, họ được chứng nhận đủ điều kiện để được hỗ trợ y tế.

Buổi lễ tưởng niệm hôm thứ Năm tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima đã bị thu hẹp quy mô đáng kể vì đại dịch COVID-19 và cũng bị lu mờ bởi Thế vận hội. Ngay cả đài truyền hình quốc gia NHK cũng nhanh chóng chuyển sang phát Olympic sau các bài phát biểu chính.

Theo AP
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.