Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Sáu, thành phố Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày xảy ra vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Thông điệp đoàn kết toàn cầu để loại bỏ vũ khí hạt nhân, cũng như chống lại đại dịch COVID-19 đã được phát đi từ thị trưởng thành phố.
Một em nhỏ cầu nguyện trước tượng đài dành riêng cho các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ảnh: AP
Một em nhỏ cầu nguyện trước tượng đài dành riêng cho các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ảnh: AP

Tại buổi lễ tưởng niệm, thị trưởng Matsui Kazumi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết giải trừ hạt nhân một cách nghiêm túc như cách đối phó với đại dịch mà cộng đồng quốc tế công nhận là “mối đe dọa đối với nhân loại”.

“Vũ khí hạt nhân, được phát triển để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh, là mối đe dọa hủy diệt hoàn toàn mà chúng ta chắc chắn có thể chấm dứt, nếu tất cả các quốc gia hợp tác cùng nhau", ông Matsui khẳng định. "Không có xã hội bền vững nào nếu vẫn còn những vũ khí liên tục sẵn sàng để tàn sát bừa bãi.”

Mỹ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới xuống Hiroshima vào ngày 6/8 năm 1945, gần như phá hủy thành phố và giết chết 140.000 người. Ba ngày sau, quả bom thứ hai được thả xuống Nagasaki, giết chết 70.000 người khác. Tới ngày 15/8, Nhật Bản đầu hàng, qua đó chấm dứt Thế chiến thứ hai và gần nửa thế kỷ nước này xâm lược châu Á.

Nhưng các quốc gia tiếp tục tích trữ vũ khí hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh và tình trạng bế tắc vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử ảnh 1

Du khách cầu nguyện trước tượng đài dành riêng cho các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ảnh: AP

Hiệp ước toàn cầu về Cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực vào tháng 1 sau nhiều năm nỗ lực vận động của những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử. Nhưng trong khi hơn 50 quốc gia đã phê chuẩn, Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác cùng với Nhật Bản, lại không ký vào thỏa thuận.

Trong bài phát biểu của mình, thị tưởng Hiroshima đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản “ngay lập tức” ký kết và phê chuẩn hiệp ước để đáp ứng mong muốn ấp ủ từ lâu của các nạn nhân. Ông cũng yêu cầu Nhật Bản cung cấp sự hòa giải hiệu quả giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân.

Thủ tướng Suga Yoshihide, người cũng tham dự buổi lễ ở Hiroshima, không đề cập đến hiệp ước và thay vào đó nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận "thực tế" hơn để làm cầu nối giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân cũng như bằng cách củng cố hiệp ước. Tại cuộc họp báo sau đó, ông Suga nói rằng không có kế hoạch ký hiệp ước.

“Hiệp ước thiếu sự ủng hộ không chỉ từ các quốc gia có vũ khí hạt nhân bao gồm cả Mỹ mà còn từ nhiều quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân,” ông Suga lý giải.

Hiroshima kỷ niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử ảnh 2

Một du khách cầu nguyện trước Vòm bom nguyên tử ở Hiroshima. Ảnh: AP

Nhiều người sống sót sau hai vụ ném bom nguyên tử đã phải đối mặt với các tổn thương trên cơ thể do phơi nhiễm phóng xạ và sự phân biệt đối xử ngay trong xã hội Nhật Bản.

Tính đến tháng 3, tại Nhật Bản vẫn còn 127.755 người sống sót sau thảm họa, với độ tuổi trung bình hiện gần 84, họ được chứng nhận đủ điều kiện để được hỗ trợ y tế.

Buổi lễ tưởng niệm hôm thứ Năm tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima đã bị thu hẹp quy mô đáng kể vì đại dịch COVID-19 và cũng bị lu mờ bởi Thế vận hội. Ngay cả đài truyền hình quốc gia NHK cũng nhanh chóng chuyển sang phát Olympic sau các bài phát biểu chính.

Theo AP
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.