Hoạt động của các nhà máy ở châu Á giảm sút trong tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động của các nhà máy ở châu Á trong tháng 5 vừa qua giảm trong bối cảnh các biện phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc tiếp tục làm gián đoạn các chuỗi cung ứng.
Hoạt động của các nhà máy ở châu Á giảm sút trong tháng 5

Theo kết quả các cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 1/6, hoạt động của các nhà máy ở nhiều nước châu Á, từ Nhật Bản tới Malaysia, giảm trong tháng 5. Đây là một dấu hiệu thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong nỗ lực kiềm chế lạm phát bằng cách siết chặt chính sách tiền tệ mà không ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) Caixin/Markit của Trung Quốc ở mức 48,1 trong tháng 5, cải thiện chút ít so với mức 46 trong tháng 4, song vẫn thấp dưới ngưỡng 50 - ngưỡng phân chia giảm và tăng.

Kết quả khảo sát này phù hợp với số liệu chính thức của Trung Quốc công bố ngày 31/5 cho thấy hoạt động của các nhà máy ở nước này giảm với tốc độ chậm hơn trong tháng 5.

Nhà kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life ở Tokyo, Toru Nishihama nhận định: "Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa sẽ dần giảm bớt khi thành phố Thượng Hải nới lỏng phong tỏa. Lạm phát gia tăng đang buộc một số ngân hàng trung ương ở châu Á siết chặt chính sách tiền tệ. Cũng có nguy cơ xảy ra biến động thị trường do việc Mỹ tăng lãi suất. Với những rủi ro như vậy, nền kinh tế châu Á có lẽ vẫn yếu trong phần lớn năm nay".

Việc Trung Quốc áp đặt phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 cùng với cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng và logistic ở châu Á cũng như trên toàn cầu.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều ghi nhận sản lượng giảm mạnh trong tháng 5.

Cụ thể, theo cuộc khảo sát PMI, hoạt động chế tạo của Nhật Bản trong tháng 5 tăng với tốc độ yếu nhất trong 3 tháng qua và các nhà chế tạo Nhật Bản tiếp tục ghi nhận chi phí đầu vào tăng.

Hoạt động của các nhà máy ở Philippines cũng giảm xuống mức 54,1 so với mức 54,3 trong tháng 4, trong khi Malaysia ghi nhận giảm từ mức 51,6 tháng 4 xuống 50,1 trong tháng 5.

Một tia hy vọng là xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 5 tăng với tốc độ nhanh hơn so với tháng 4 nhờ xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ tăng mạnh bù đắp cho những tác động từ Trung Quốc.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.