IOC đưa hạn chót cho Belarus để giải thích lý do tại sao vận động viên chạy nước rút từ chối về nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã mở một cuộc điều tra về trường hợp của vận động viên chạy nước rút Krystsina Tsimanouskaya, người đã xin tị nạn tại Đại sứ quán Ba Lan ở Tokyo vào thứ Hai, sau khi từ chối lệnh của Belarus yêu cầu cô lên chuyến bay về nước từ Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.
Vận động viên chạy nước rút người Belarus Tsimanouskaya được cảnh sát bảo vệ sau khi từ chối về nước.
Vận động viên chạy nước rút người Belarus Tsimanouskaya được cảnh sát bảo vệ sau khi từ chối về nước.

Phát ngôn viên của IOC, Mark Adams cho biết hôm 3/8 rằng họ đang chờ báo cáo trong ngày từ Ủy ban Olympic Quốc gia Belarus về vụ việc đã làm rung chuyển Thế vận hội. Warsaw đã đề nghị cấp thị thực nhân đạo cho Tsimanouskaya.

Mark Adams cho biết Ủy ban đã nói chuyện với vận động viên (VĐV) này hai lần vào thứ Hai, cô đang ở một nơi an toàn, và IOC cần biết tất cả các thông tin dữ kiện trước khi đưa ra hành động thêm: “Chúng tôi đã yêu cầu một báo cáo từ Ủy ban Olympic Quốc gia Belarus ngay trong ngày hôm nay", "Chúng tôi đã quyết định mở một cuộc điều tra chính thức. Chúng tôi cần thiết lập các dữ kiện đầy đủ và nghe từ tất cả những người có liên quan”.

Khi được hỏi liệu quyết định của IOC về vấn đề này có được đưa ra ngay trong Thế vận hội hay không, Adams cho biết không thể ước tính thời gian điều tra sẽ kéo dài bao lâu. “Điều đó rõ ràng có thể mất thời gian. Chúng ta cần phải tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Và tôi không chắc điều đó sẽ mất bao lâu."

Tsimanouskaya, 24 tuổi, cho biết cô đã dự định thi đấu ở cự ly 200 mét nữ vào thứ Hai, nhưng hôm Chủ nhật, cô đã được đưa ra khỏi phòng của mình trong Làng Vận động viên, với yêu cầu lên xe đến sân bay để đáp chuyến bay về nước, sau loạt phát ngôn được cho là đã chỉ trích các quan chức của đội.

Vụ việc đã khiến dư luận tập trung sự chú ý vào bối cảnh tại Belarus, nơi diễn ra việc cảnh sát trấn áp những thành phần bất đồng chính kiến ​​sau làn sóng phản đối nổ ra bởi một cuộc bầu cử năm ngoái, mà phe đối lập cho rằng đã gian lận để giữ cho Lukashenko nắm quyền.

Adams cũng cho biết IOC sẽ cân nhắc những gì có thể làm cho sự nghiệp của nữ VĐV trong tương lai, xem xét việc Tsimanouskaya chọn Warsaw làm điểm dừng chân của mình.

Vào tháng 3, IOC đã từ chối công nhận việc bầu chọn Viktor, con trai của Lukashenko làm người đứng đầu ủy ban Olympic Belarus. Cả hai cha con đều bị cấm tham dự Thế vận hội vào tháng 12.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã lên tiếng chỉ trích nỗ lực của Belarus để đưa Tsimanouskaya về nước: “Những hành động như vậy vi phạm tinh thần Olympic, là sự xúc phạm đến các quyền cơ bản và không thể dung thứ,” Blinken viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai.

Theo The Guardian
Bình luận
Người dân và du khách tham gia chào cờ ở khu vực mốc 291/2, xã Cao Mã Pờ (Hà Giang).
Lung linh lễ hội hoa đào nơi biên cương Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, Hà Giang), huyện Quản Bạ phối hợp với Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ đã diễn ra Lễ hội hoa Đào năm 2025 với chủ đề “Lung linh sắc đào - Xuân về biên cương”. Đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào Hà Giang; là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.