IS liên tục thất thế trên các chiến trường Syria, Iraq

(Ngày Nay) - Ở Iraq, các lực lượng chính phủ giải phóng hầu hết phần lãnh thổ bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại Tal Afar. Trong khi, quân đội Syria, với sự hỗ trợ từ Nga, tiêu diệt hàng trăm chiến binh, đồng thời phá hủy nhiều trang thiết bị quân sự của nhóm khủng bố trên sông Euphrates. 
Xe tải của quân đội Syria. Ảnh: Sputnik
Xe tải của quân đội Syria. Ảnh: Sputnik

Hãng tin Rudaw ngày 27/8 dẫn lời Trung tướng Amir Rashid Abdul Yaralla, thuộc Bộ Tư lệnh Các chiến dịch chung (JOC), cho biết, đã giải phóng Tal Afar, cách Mosul khoảng 70 km về phía tây, và toàn bộ khu vực lân cận.

Cụ thể, các lực lượng Iraq gần như tái chiếm toàn bộ khu vực Tal Talar bị IS chiếm đóng vào ngày 26/8. Đến hôm 27/8, tiếp đà chiến thắng, quân đội tiến công và loại bỏ phiến quân khỏi khu vực Askari, một số vùng ở phía bắc và làng Rahma gần đó, hoàn thành chiến dịch giải phóng thành phố tây bắc Iraq trong 8 ngày.

Theo Sputnik, các lực lượng chính phủ Iraq bắt đầu cuộc tấn công quân sự ở Tal Afar, thành trì quan trọng cuối cùng của IS gần biên giới Iraq-Syria, vào ngày 20/8.

Đích đến tiếp theo của quân đoàn Iraq là thị trấn Aayaziyah, cách Tal Afar khoảng 11km về phía bắc, vẫn còn bị IS vây hãm.

Cùng ngày, quân đội Syria với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Nga đã tiêu diệt hơn 800 chiến binh, đồng thời phá hủy 13 xe tăng, 39 xe tải được trang bị súng máy cỡ lớn, cùng 9 súng cối và pháo của nhóm khủng bố thiện chiến và trang bị vũ trang uy lực nhất thuộc IS tại thung lũng sông Euphrates , gần thành phố Tell Ghanem al-Ali, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Bộ này nói thêm, hiện, một lực lượng quân đội đang dồn lực tấn công dọc bờ phía đông của sông Euphrates, di chuyển hướng tỉnh Deir ez-Zor – mục tiêu cuối cùng của chiến dịch.

Quân đội Syria đang dọn đường để gỡ bỏ tình trạng vây hãm và phá hủy thành trì cuối cùng của IS ở Syria.

Deir ez-Zor, nằm về phía đông bắc của Damascus, và một sân bay quân sự gần thành phố bị phiến quân chiếm đóng trong hơn 3 năm qua. Khu vực này gần như bị cách ly với bên ngoài, thực phẩm và đạn dược chỉ được vận chuyển bằng đường hàng không.

Giải phóng thành công Deir ez-Zor sẽ là đòn chí mạng vào nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan này, dập tắt mọi tham vọng về một “đế chế” khát máu của IS.

Diễn biến hiện tại trên hai chiến trường chính Iraq và Syria cho thấy, ngày tàn của IS không còn xa.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia chính trị lại lo ngại, nhóm này sẽ tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động ở những khu vực khác, cụ thể là Đông Nam Á và Philippines hiện là minh chứng rõ ràng nhất của âm mưu này với cuộc nội chiến Marawi.

Chưa kể, mất đi chỗ đứng tại Trung Đông, các chiến binh thánh chiến rải rác khắp nơi trên thế giới sẽ tìm cách “trả đũa” bằng những vụ tấn công nhỏ lẻ như đánh bom tự sát. Liên tiếp các vụ khủng bố ở châu Âu thời gian qua càng khiến mối quan ngại thêm trầm trọng.

Theo Tiền Phong
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...