Israel tấn công trung tâm thủ đô của Lebanon

(Ngày Nay) - Sáng 3/10, Israel đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào trung tâm thủ đô Beirut của Lebanon, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.
Israel tấn công trung tâm thủ đô của Lebanon

Israel cho biết lực lượng của nước này đã tiến hành một cuộc không kích chính xác vào thủ đô Beirut của Lebanon. Các nhân chứng tại hiện trường kể lại rằng họ đã nghe thấy một vụ nổ lớn. Theo một nguồn tin an ninh cho biết, cuộc tấn công nhắm vào một tòa nhà ở khu vực Bachoura thuộc trung tâm Beirut, gần tòa nhà quốc hội.

Giới chức y tế Lebanon thông tin rằng ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương.

Các quan chức an ninh Lebanon cho biết, ba tên lửa cũng đã tấn công vùng ngoại ô phía nam Dahiyeh, nơi thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah thiệt mạng vào tuần trước, và nhiều tiếng nổ lớn cũng đã xuất hiện tại đây. Các vùng ngoại ô phía nam cũng hứng chịu hơn chục cuộc tấn công của Israel.

Một ngày sau khi Iran bắn hơn 180 tên lửa vào lãnh thổ Israel, Israel cho biết hôm 2/10, tám binh sĩ đã thiệt mạng trong giao tranh trên bộ ở miền nam Lebanon khi lực lượng của họ đẩy mạnh tấn công vào nước láng giềng phía bắc.

Quân đội Israel cho biết các đơn vị bộ binh và thiết giáp thường trực đã tham gia vào các hoạt động trên bộ ở Lebanon vào ngày 2/10. Trước các cuộc tấn công tên lửa của Iran và lời hứa trả đũa của Israel, cộng đồng quốc tế lo ngại rằng khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bị cuốn vào một cuộc xung đột lan rộng.

Bộ Y tế Lebanon cho biết các cuộc không kích của Israel đã khiến ít nhất 46 người thiệt mạng ở miền nam và miền trung nước này trong vòng 24 giờ qua.

Theo thống kê của chính phủ Lebanon, hơn 1.900 người đã thiệt mạng và hơn 9.000 người bị thương sau gần một năm giao tranh giữa Hezbollah - Israel leo thang. Trong đó, phần lớn các trường hợp tử vong được ghi nhận trong hai tuần gần đây.

Thủ tướng lâm thời Lebanon Najib Mikati cho biết khoảng 1,2 triệu người dân nước này đã phải di tản do các cuộc tấn công của Israel.

Theo Reuters
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.