Khoảng 60% các thềm băng lớn của Nam Cực có thể bị mất ổn định vào năm 2300

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kịch bản phát thải cao, nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy tới 38 trong tổng số 64 thềm băng lớn của Nam Cực có thể trở nên mất ổn định vào năm 2300.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học Nature, nhiệt độ đại dương tăng cao có thể khiến khoảng 60% các thềm băng lớn của Nam Cực mất ổn định lâu dài vào năm 2300, làm gia tăng đáng kể nguy cơ mực nước biển toàn cầu dâng cao.

Các thềm băng là những phần băng nổi khổng lồ kéo dài từ lớp băng lục địa Nam Cực ra đại dương, đóng vai trò như lá chắn tự nhiên giúp làm chậm dòng chảy của băng lục địa xuống biển.

Khi các thềm băng này suy yếu hoặc sụp đổ, chúng thúc đẩy nhanh quá trình tan băng từ đất liền, vốn là một trong những nguyên nhân chính khiến mực nước biển tăng.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá độ ổn định của các thềm băng bằng cách phân tích tác động kết hợp của sự tan chảy do khí quyển và đại dương. Sự mất ổn định xảy ra khi tốc độ tan chảy và vỡ tảng băng liên tục vượt quá tốc độ bổ sung băng từ lục địa, dẫn đến sự mỏng đi lâu dài và gia tăng nguy cơ sụp đổ.

Theo kịch bản phát thải cao, nghiên cứu cho thấy tới 38 trong tổng số 64 thềm băng lớn của Nam Cực có thể trở nên mất ổn định vào năm 2300. Tuy nhiên, phần lớn thềm băng sẽ vẫn nguyên vẹn nếu mức ấm toàn cầu được giới hạn dưới 2 độ C.

Nếu những thềm băng dễ tổn thương này sụp đổ, các vùng băng lục địa mà chúng hiện đang giữ lại có thể góp phần làm mực nước biển toàn cầu tăng thêm tới 10 mét.

Theo các nhà nghiên cứu, cần cắt giảm nhanh chóng và bền vững lượng khí thải nhà kính để bảo vệ các vùng ven biển trên toàn thế giới.

Họ cũng cảnh báo rằng các dự báo của nghiên cứu có thể vẫn còn mang tính thận trọng, vì một số thềm băng có thể mất ổn định sớm hơn dưới tác động kết hợp của sự nóng lên và suy yếu cấu trúc.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.