Làm mứt me ngọt ngào ngày Tết

Ngày Tết luôn là dịp để chị em phụ nữ thể hiện tài khéo léo, đảm đang trong công việc nội trợ. Họ sẽ nấu cho gia đình những món ăn ngon và không thể thiếu đó là tự làm các món mứt Tết. Dưới đây là cách làm mứt me vô cùng đơn giản giúp chị em trổ tài.
Làm mứt me ngọt ngào ngày Tết

Đa số mọi người chỉ nghĩ me là món ăn vặt nhưng thực ra me có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong quả me có chứa nhiều magie giúp xương bạn chắc khỏe hơn. Hàm lượng kali có trong quả me khoảng 23% giúp kiểm soát huyết áp. Với những người thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, me là trái cây cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể. Vitamin trong me cũng giúp răng và lợi sạch sẽ, khỏe mạnh. Quả me cung cấp nhiều protein giúp kháng lại nhiều vi khuẩn, vi rút làm hại cơ thể.

Làm mứt me ngọt ngào ngày Tết - anh 1

Với những người hay bị tê tay, tê chân, co rút cơ bắp, me là lựa chọn hữu hiệu để cung cấp thiamin – chất giúp có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra, me còn được phái nữ rất ưa chuộng bởi ăn me sẽ không bị tăng cân.

Nguyên liệu

- 1kg me (lựa chọn quả chín, còn cuống và to)

- 1 muỗng hàn the

- 200g muối

- 800g đường

- Giấy bóng kính

- Vani

Cách làm

Bước 1: Dùng dao cắt một đường ở lưng quả me. Pha muối với khoảng 2 lít nước lạnh. Cho me vào ngâm khoảng 5-6 tiếng thì vớt ra, đem me đi phơi nắng để long hết vỏ.

Bước 2: Sau đó lại cho me vào nước muối ban đầu ngâm trong vòng 5-6 tiếng nữa. Sau đó vớt me ra, dùng dao cắt một đoạn thẳng bên hông quả me, lấy hết hột ra, rửa sạch phần nhớt bên trong quả me. Có thể bóp nhẹ vào quả me để giảm bớt độ chua, rồi mang me đi rửa sạch với nước lạnh.

Làm mứt me ngọt ngào ngày Tết - anh 2

Bước 3: Đun sôi nồi nước có pha hàn the, thả me vào một lúc (không lâu) rồi vớt me ra cho vào chậu nước lạnh, sau đó vớt me ra để ráo nước.

Bước 4: Cho me trải ra đĩa sâu lòng rộng hoặc chảo, sau đó cho một lượng đường bằng với lượng me, rắc đường đều lên me. Ngâm hỗn hợp qua đêm để đường tan.

Làm mứt me ngọt ngào ngày Tết - anh 3

Bước 5: Hôm sau, trải me lên vỉ lưới sắt, đặt trên một chảo lửa hoặc than, đun đến khi nước đường sôi thì rưới đều lên me. Khi nước đường keo hơn thì rắc vani lên, lật đều me rồi bắc me ra.

Bước 6: Cho me ra khay, đem phơi nắng để khô đường. Sau đó, dùng giấy bóng kính gói me lại để bảo quản và thưởng thức dần.

Làm mứt me rất đơn giản lại cho loại mứt ngon ngọt, chua chua, thanh thanh. Thật ngọt ngào khi chị em tự làm và cùng thưởng thức món mứt này cùng các thành viên trong gia đình mình vào dịp Tết.

>>> Xem thêm

Chế biến mứt gừng cay cay lạ miệng ngày xuân

Cách làm mứt khoai lang ngọt bùi đón Tết

Làm phong phú hơn hương vị ngày Tết với mứt cà chua

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).