Lạm quyền và những bức xúc ở chốt vùng xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thiết nghĩ, nên có sự chắt lọc nhân sự trực chốt vùng xanh, người được giao nhiệm vụ phải có hiểu biết, phải có trình độ và hơn hết phải làm gương để tránh bức xúc cho nhân dân, làm mất hình ảnh cán bộ Nhà nước, gây ảnh hưởng đến sự đoàn kết, đồng lòng quyết tâm trong công cuộc chống dịch của toàn xã hội, và công tác, mục tiêu chống dịch mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.
Một trực chốt vùng xanh không tuân thủ Chỉ thị 16, không đảm bảo 5K. Ảnh: Phạm Xuân Thời.
Một trực chốt vùng xanh không tuân thủ Chỉ thị 16, không đảm bảo 5K. Ảnh: Phạm Xuân Thời.

Sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hoả tốc cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai đã đưa ra phương hướng phong toả vùng hẹp các ổ dịch để quyết định cho trở về bình thường có kiểm soát với các vùng xanh. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho Sở Công Thương lên kế hoạch để cho vùng xanh trở lại trạng thái bình thường sau ngày 15/9.

Đây là quyết định kịp thời để cuộc sống người dân ở vùng không có dịch được quyền đi lại và sản xuất trong khu dân cư, ao vườn của mình sinh sống. Tuy nhiên nếu như vậy các vùng xanh sẽ được kiểm soát sẽ tiếp tục duy trì chốt giữ vùng xanh tự quản. Một điều người dân đang lo lắng là nếu vẫn giao quyền kiểm soát cho các dân quân, tình nguyện viên thì sẽ còn nhiều bất cập, gây bức xúc, hình ảnh xấu về cán bộ chống dịch, mà thực tế là do các tỉnh nguyện viên chốt trực gây nên. Họ không xử lý đúng quy định từ các lãnh đạo chỉ đạo mà rất ngẫu hứng, cảm tính tại các chốt kiểm soát.

Những trường hợp dưới đây diễn ra suốt hơn 2 tháng qua mà người dân bức xúc phản ảnh đến phóng viên Ngày Nay tại Đồng Nai với nhiều dấu hiệu của lạm quyền làm sai chỉ đạo tại các chốt vùng xanh.

1. Tại xã Sông Trầu huyện Trảng Bom, rất nhiều video clip và phản ánh về việc người dân không được đi lại vì người trực chốt không làm đúng quy định. Cụ thể, vào sáng 7/9, tài khoản Facebook có tên Minh Vương đăng clip anh xin qua chốt tại ấp 6 xã Sông Trầu, dù anh có giấy test nhanh âm tính, có mã QR và chở thanh long giải cứu nông sản cho nông dân cho bà con trong ấp. Sau khi trình giấy lái xe và các giấy tờ đã có, không hiểu có phải vì giọng nói của anh không được nhỏ nhẹ hay không mà anh bị “Tình nguyện viên” giận, trả lời “Khỏi cho vào” luôn. Dù sau một hồi trình bày qua lại, anh đủ điều kiện để lưu thông tiếp tục. Nhưng trường hợp của Minh Vương cho thấy những người làm nhiệm vụ trực chốt xử lý sự việc phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc, cảm tính.

2. Mới đây, vào sáng sớm ngày 10/9, một thanh niên ở gần chốt ấp 4 đã đến xin đi ra ngoài với lý do nhận cá mẹ gởi từ Cà Mau lên. Theo thanh niên này trình bày, “Em hết tiền nên mẹ em gởi cá lên nay mẹ gởi xe lên xin các anh cho ra lấy cá”. Thay vì không cho đi hoặc yêu cầu em quay về thì Công an xã đã lập tức ghi biên bản thu giữ giấy CMND, Giấy ĐK xe mô tô và Bằng lái A2 với lý do “đi lại không cần thiết”. Sau khi nhận phản ánh từ phóng viên Ngày Nay, cơ quan chức năng đã xem xét lại sự việc của thanh niên trên, đến sáng 11/9, CA xã Sông Trầu đã trả lại giấy tờ và xin lỗi thanh niên nói trên.

Lạm quyền và những bức xúc ở chốt vùng xanh ảnh 1

Nhà không còn gì ăn, một thanh niên xin qua chốt để nhận thức ăn ở quê gửi lên nhưng bị lập biên bản, thu giữ hết giấy tờ. Đến khi nhận được, thức ăn đã ươn, thiu...

3. Cũng trên địa bàn xã Sông Trầu, như Ngày Nay đã đưa tin về vụ việc “Tình nguyện viên” vùng chốt xanh tại ấp 1 đã đánh hội đồng ông Trương Văn Bình 47 tuổi gây nên hơn 10 vết lằn, bầm tím bấp vế khiến 10 ngày sau anh Bình vẫn chưa tự đi được. Nhiều người dân ở đây chứng kiến vụ việc đã bức xúc cho rằng việc ban Giám Đốc Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo do người chồng say rượu đã đánh vợ con nên họ đến cầu cứu với chốt, và chỉ dùng roi mây đánh nạn nhân để nhắc nhở là không đúng sự thật. Và những người tham gia đánh nạn nhân đến nay vẫn chưa hề đến xin lỗi gia đình như báo cáo của Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám Đốc Công an tỉnh Đồng Nai ngày 1/9.

4. Tối ngày 5/8, một lời kêu cứu từ nạn nhân có số điện thoại 090xxxx468 gọi đến phóng viên Ngày Nay, cho biết anh đi giao bơ từ xã Lộ 25 ra QL1A và bị Công an trực chốt xã Hưng Thịnh đánh vào mặt còng tay lại. Anh cho biết anh có tranh cãi về trái cây là mặt hàng thiết yếu thì anh bị lực lượng công an đè xuống, còng tay và đánh vào mặt rồi đưa về xã phạt 2 triệu đồng không có biên lai đóng phạt rồi cho về. Sau khi nhận phản ánh của phóng viên, Công an xã Hưng Thịnh cho biết: “Anh ấy cầm đá đánh lại chốt nên anh em còng tay đưa về trụ sở Công an, vợ đến bảo lãnh nên phạt 2 triệu và chờ sau khi có biên lai sẽ gọi anh ấy ra lấy”. Ông Nguyễn Văn Thuận (Bí thư xã Hưng Thịnh) trả lời phóng viên sẽ kiểm tra vụ việc.

5. Nhiều người đi rẫy từ Thị trấn Dầu Giây huyện Thống Nhất qua Sông Nhạn thuộc huyện Cẩm Mỹ, cách nhau một con suối, Người dân qua chốt để đi rẫy bị không cho qua và buộc test nhanh Covid. Cán bộ trực chốt cho biết : “Từ huyện này qua huyện kia phải có giấy test âm tính”. Người trực chốt cương quyết, cứng nhắc nên dẫn đến nhiều cuộc cãi nhau hàng ngày vì chuyện qua chốt… Hậu quả, nhiều vườn rẫy người dân phải bỏ vụ. Tôi đã chứng kiến một nông dân chở một xe mít trái xin đi qua chốt ấp 94 xã Hưng Lộc vì không có giấy test nhanh Covid, dù Chủ tịch UBND xã thì cho biết không hề chỉ đạo “cứ đi xe ô tô là phải có test âm tính”.

6. Một trường hợp khác có thể nói là cười ra nước mắt, nhốn nháo vô cùng trong cách thực hiện, đó là, tại chốt đường Sông Thao-Bàu Hàm thuộc xã Hưng Thịnh, người dân được cho ra QL1A để mua thuốc tây nhưng khi quay về phải buộc đi test nhanh âm tính mới cho vào chốt để về nhà?!.

Thiết nghĩ, trong thời điểm dịch giã tung hoành, lẽ ra, cần nhất là để dân an lòng, vững tâm. Mà để dân an lòng, vững tâm cần nhất là tạo lòng tin cho dân. Hành xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đủ sức răn đe nhưng linh hoạt, không máy móc, không cứng nhắc và đặc biệt là không tuỳ tiện để cảm xúc cá nhân vào trong lúc thi hành nhiệm vụ. Quan trọng nhất, vũ lực chưa bao giờ là cách hành xử văn minh, chưa bao giờ cho thấy được hiệu quả ngoài sự bức xúc càng ngày càng tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin trong dân và công tác chống dịch của cả nước.

Trong những ngày qua, khi đã chứng kiến, tìm hiểu, xác minh rất nhiều trường hợp người dân bị phạt, bị giữ giấy tờ, thậm chí bị dùng vũ lực khi lưu thông, xin qua gác chốt “vùng xanh” ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tôi trộm nghĩ, nên có sự chắt lọc nhân sự trực chốt, người được giao nhiệm vụ phải có hiểu biết, phải có trình độ, phải biết giải quyết tình huống, linh động và hơn hết phải làm gương để tránh bức xúc cho nhân dân, làm mất hình ảnh cán bộ Nhà nước, gây ảnh hưởng đến sự đoàn kết, đồng lòng quyết tâm trong công cuộc chống dịch của toàn xã hội, và công tác, mục tiêu chống dịch mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.