Lễ hội xì gà Habano trở lại sau hai năm vắng bóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội xì gà Habano đã chính thức trở lại sau hai năm lỡ hẹn do đại dịch COVID-19. Sự kiện kéo dài đến ngày 3/3 tại thủ đô La Habana của Cuba đang làm nức lòng những người yêu xì gà trên khắp thế giới.
Lễ hội xì gà Habano trở lại sau hai năm vắng bóng

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 27/2 đã cắt băng khai mạc Lễ hội Habano lần thứ 23 và Hội chợ Thương mại tại Trung tâm Hội nghị ở La Habana.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài của Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh Hội chợ Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội Habano là nơi gặp gỡ giao lưu của những người yêu xì gà, nâng tầm thú chơi này thành một trải nghiệm độc đáo.

Hội chợ Thương mại diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Habano năm nay thu hút khoảng 2.000 khách mời, 250 chuyên gia và 260 đơn vị triển lãm từ nhiều quốc gia, trong đó có Đức, Ý, Hungary, Tây Ban Nha, Panama, Mexico, Costa Rica, Canada, Ecuador và Trung Quốc. Trong 5 ngày diễn ra lễ hội, những tín đồ xì gà sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các nghệ nhân cuốn xì gà chuyên nghiệp và thưởng thức những sản phẩm mới của ngành công nghiệp thuốc lá Cuba.

Song song với phần hội chợ, Ban tổ chức cũng tiến hành các chương trình hội thảo khoa học, tổ chức thi hút xì gà, thăm các cơ sở trồng và sản xuất xì gà nổi tiếng tại vùng Vuelta Abajo, tỉnh miền Tây Pinar de Rio, cùng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật khác tôn vinh các sản phẩm truyền thống và được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công này.

Như thường lệ, Lễ hội xì gà Habano 2023 sẽ bế mạc với phiên đấu giá hộp giữ ẩm xì gà thủ công Humidor của Cuba. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để ủng hộ hệ thống y tế công cộng của đảo quốc này.

Năm ngoái, thay vì gặp mặt trực tiếp, hơn 9.000 người yêu thích xì gà tới từ hơn 140 quốc gia đã tham gia sự kiện trực tuyến Ngày Thế giới Habanos để cùng chia sẻ trải nghiệm và thưởng thức văn hóa gắn liền với thú chơi này. Tập đoàn Habanos S.A, nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba tại hơn 150 quốc gia, cho biết trong 3 ngày diễn ra sự kiện đã có hơn 70.000 lượt truy cập và 200 phương tiện truyền thông đưa tin về hoạt động nói trên.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 1999, Lễ hội xì gà Habano là một trong những sự kiện quốc tế đình đám quy tụ nhiều nhà sản xuất, đơn vị phân phối, nhà cung cấp phụ kiện, nghệ nhân, nhà sưu tập, giới chuyên gia, truyền thông và tín đồ xì gà.

Từ nhiều năm qua, Cuba luôn giữ vững vị thế là quốc gia sản xuất xì gà nguyên chất cuốn tay lớn nhất thế giới. Xì gà là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính và nguồn ngoại tệ đáng chú ý của “Hòn đảo Tự do”.

Habanos S.A cho biết doanh số bán hàng toàn cầu của tập đoàn này trong năm 2022 đã tăng 2% lên 545 triệu USD, bất chấp các biện pháp bao vây cấm vận, khủng hoảng kinh tế và đại dịch toàn cầu. Hiện Tập đoàn Habanos đang thương mại độc quyền 27 thương hiệu xì gà thượng hạng sản xuất hoàn toàn thủ công của Cuba, trong đó nổi bật là Cohiba, Montecristo, Partagás và Romeo y Julieta. Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc đang là các quốc gia tiêu thụ chủ yếu các sản phẩm xì gà Cuba.

Habanos S.A đang nắm giữ 40% thị trường thuốc lá cao cấp trên thế giới, chiếm 70% thị phần toàn cầu về số lượng và 80% doanh số xì gà cuốn tay.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.