Lễ hội xì gà Habano trở lại sau hai năm vắng bóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội xì gà Habano đã chính thức trở lại sau hai năm lỡ hẹn do đại dịch COVID-19. Sự kiện kéo dài đến ngày 3/3 tại thủ đô La Habana của Cuba đang làm nức lòng những người yêu xì gà trên khắp thế giới.
Lễ hội xì gà Habano trở lại sau hai năm vắng bóng

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 27/2 đã cắt băng khai mạc Lễ hội Habano lần thứ 23 và Hội chợ Thương mại tại Trung tâm Hội nghị ở La Habana.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài của Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh Hội chợ Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội Habano là nơi gặp gỡ giao lưu của những người yêu xì gà, nâng tầm thú chơi này thành một trải nghiệm độc đáo.

Hội chợ Thương mại diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Habano năm nay thu hút khoảng 2.000 khách mời, 250 chuyên gia và 260 đơn vị triển lãm từ nhiều quốc gia, trong đó có Đức, Ý, Hungary, Tây Ban Nha, Panama, Mexico, Costa Rica, Canada, Ecuador và Trung Quốc. Trong 5 ngày diễn ra lễ hội, những tín đồ xì gà sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các nghệ nhân cuốn xì gà chuyên nghiệp và thưởng thức những sản phẩm mới của ngành công nghiệp thuốc lá Cuba.

Song song với phần hội chợ, Ban tổ chức cũng tiến hành các chương trình hội thảo khoa học, tổ chức thi hút xì gà, thăm các cơ sở trồng và sản xuất xì gà nổi tiếng tại vùng Vuelta Abajo, tỉnh miền Tây Pinar de Rio, cùng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật khác tôn vinh các sản phẩm truyền thống và được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công này.

Như thường lệ, Lễ hội xì gà Habano 2023 sẽ bế mạc với phiên đấu giá hộp giữ ẩm xì gà thủ công Humidor của Cuba. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để ủng hộ hệ thống y tế công cộng của đảo quốc này.

Năm ngoái, thay vì gặp mặt trực tiếp, hơn 9.000 người yêu thích xì gà tới từ hơn 140 quốc gia đã tham gia sự kiện trực tuyến Ngày Thế giới Habanos để cùng chia sẻ trải nghiệm và thưởng thức văn hóa gắn liền với thú chơi này. Tập đoàn Habanos S.A, nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba tại hơn 150 quốc gia, cho biết trong 3 ngày diễn ra sự kiện đã có hơn 70.000 lượt truy cập và 200 phương tiện truyền thông đưa tin về hoạt động nói trên.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 1999, Lễ hội xì gà Habano là một trong những sự kiện quốc tế đình đám quy tụ nhiều nhà sản xuất, đơn vị phân phối, nhà cung cấp phụ kiện, nghệ nhân, nhà sưu tập, giới chuyên gia, truyền thông và tín đồ xì gà.

Từ nhiều năm qua, Cuba luôn giữ vững vị thế là quốc gia sản xuất xì gà nguyên chất cuốn tay lớn nhất thế giới. Xì gà là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính và nguồn ngoại tệ đáng chú ý của “Hòn đảo Tự do”.

Habanos S.A cho biết doanh số bán hàng toàn cầu của tập đoàn này trong năm 2022 đã tăng 2% lên 545 triệu USD, bất chấp các biện pháp bao vây cấm vận, khủng hoảng kinh tế và đại dịch toàn cầu. Hiện Tập đoàn Habanos đang thương mại độc quyền 27 thương hiệu xì gà thượng hạng sản xuất hoàn toàn thủ công của Cuba, trong đó nổi bật là Cohiba, Montecristo, Partagás và Romeo y Julieta. Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc đang là các quốc gia tiêu thụ chủ yếu các sản phẩm xì gà Cuba.

Habanos S.A đang nắm giữ 40% thị trường thuốc lá cao cấp trên thế giới, chiếm 70% thị phần toàn cầu về số lượng và 80% doanh số xì gà cuốn tay.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.