LHQ nhấn mạnh vai trò của nữ giới trong xây dựng tương lai bền vững toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay bằng một buổi lễ theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của nhiều chính trị gia, các nhà hoạt động và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn cầu, trong đó nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của phụ nữ ở mọi tầng lớp xã hội, đồng thời kêu gọi bình đẳng giới. 
bà Sima Bahous - Giám đốc điều hành Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women)
bà Sima Bahous - Giám đốc điều hành Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women)

Trong một thông điệp video phát tại sự kiện này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ghi nhận vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong xã hội hiện nay, trong khi cảnh báo rằng quyền của nữ giới đang giảm sút ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong thời kỳ dịch COVID-19 hoành hành. Hậu quả của cuộc khủng hoảng y tế này là trẻ em gái không được đến trường và phụ nữ không có việc làm, từ đó dẫn tới đói nghèo và bạo lực.

Trong khi đó, bà Sima Bahous - Giám đốc điều hành Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) - nhận định rằng những tiến bộ hướng tới một thế giới bình đẳng hơn đang bị hủy hoại bởi nhiều cuộc khủng hoảng phức tạp và đan xen. Theo bà, thực trạng này đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Tình trạng mất an ninh ngày càng gia tăng như là một trong những hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, trong đó phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng bị ảnh hưởng đáng kể.

Để giải quyết tình trạng này, cộng đồng quốc tế có thể đặt nữ giới vào trung tâm trong quá trình lập kế hoạch và hành động, cũng như đưa bình đẳng giới vào luật pháp và chính sách toàn cầu và mỗi quốc gia.

Tại sự kiện này, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 Abdulla Shahid khẳng định thế giới hoàn toàn có thể đạt tới một tương lai bền vững, trong bối cảnh chính phủ các nước đã thông qua nhiều khuôn khổ như Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai. Mặc dù vậy, ông Shahid chỉ ra rằng trong tiến trình này, mặc dù có nhiều đóng góp, nữ giới vẫn "ít được đại diện, không được hỗ trợ và không được công nhận" trong các lĩnh vực xã hội, kinh tế và chính trị cần thiết cho sự phục hồi bền vững. Do đó, ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần "tăng cường các cơ chế, cung cấp cách tiếp cận và hỗ trợ phát huy tài năng, sự sáng tạo và tham vọng" của nữ giới, đồng thời "xóa bỏ các trở ngại ngăn cản phụ nữ tham gia".

Theo TTXVN
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A