Bất bình đẳng ở Mỹ Latinh gây ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố báo cáo cho thấy tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng ở Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với phụ nữ trẻ trong khu vực.
Bất bình đẳng ở Mỹ Latinh gây ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ trẻ

Báo cáo của UNESCO cho biết nhóm đối tượng này có nguy cơ cao phải sống trong tình cảnh nghèo đói dai dẳng, trở thành nạn nhân của bạo lực giới và lạm dụng tình dục, hoặc phải gánh chịu những tác động nghiêm trọng hơn từ các hiện tượng như di cư và biến đổi khí hậu. Trước tình hình đó, báo cáo cho rằng cần có những phản ứng trên quy mô lớn để hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trẻ, vì tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này cao gấp đôi so với dân số chung. Đối tượng này cũng ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn và phải đối mặt với nhiều tác động ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Báo cáo nêu rõ bất bình đẳng ở Mỹ Latinh và Caribe tiếp tục gây ra tình trạng thiếu bền vững, đòi hỏi tất cả các bên, đặc biệt là các quốc gia, phải tăng cường các cam kết và đưa ra chính sách phù hợp để thu hẹp khoảng cách giới.

Báo cáo cũng kêu gọi triển khai cách tiếp cận toàn diện - kết hợp giữa quan điểm giới với hướng tiếp cận thế hệ đối với thanh niên và tính đa chiều của vấn đề, vì tình trạng bất bình đẳng thể hiện trong hầu hết các lĩnh vực, như giáo dục, việc làm hay chăm sóc y tế. Cụ thể, báo cáo nhấn mạnh rằng ở Mỹ Latinh và Caribe, nhiều hành vi bạo lực giới không bị trừng phạt, và tỷ lệ này lên đến gần 99% ở Colombia và Mexico. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng khiến 114 triệu học sinh trong khu vực không được đến lớp học trực tiếp, dẫn đến hậu quả là tỷ lệ bỏ học tăng cao.

Báo cáo nằm trong khuôn khổ một dự án của UNESCO phối hợp với trường Cao đẳng Mexico (Colmex) và trường Cao đẳng Khoa học Xã hội Mỹ Latinh (Clacso), nhằm truyền cảm hứng và kêu gọi hành động cụ thể để đạt được những thay đổi bền vững trong bảo đảm công lý và bình đẳng trong khu vực.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.