Bất bình đẳng ở Mỹ Latinh gây ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố báo cáo cho thấy tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng ở Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với phụ nữ trẻ trong khu vực.
Bất bình đẳng ở Mỹ Latinh gây ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ trẻ

Báo cáo của UNESCO cho biết nhóm đối tượng này có nguy cơ cao phải sống trong tình cảnh nghèo đói dai dẳng, trở thành nạn nhân của bạo lực giới và lạm dụng tình dục, hoặc phải gánh chịu những tác động nghiêm trọng hơn từ các hiện tượng như di cư và biến đổi khí hậu. Trước tình hình đó, báo cáo cho rằng cần có những phản ứng trên quy mô lớn để hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trẻ, vì tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này cao gấp đôi so với dân số chung. Đối tượng này cũng ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn và phải đối mặt với nhiều tác động ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Báo cáo nêu rõ bất bình đẳng ở Mỹ Latinh và Caribe tiếp tục gây ra tình trạng thiếu bền vững, đòi hỏi tất cả các bên, đặc biệt là các quốc gia, phải tăng cường các cam kết và đưa ra chính sách phù hợp để thu hẹp khoảng cách giới.

Báo cáo cũng kêu gọi triển khai cách tiếp cận toàn diện - kết hợp giữa quan điểm giới với hướng tiếp cận thế hệ đối với thanh niên và tính đa chiều của vấn đề, vì tình trạng bất bình đẳng thể hiện trong hầu hết các lĩnh vực, như giáo dục, việc làm hay chăm sóc y tế. Cụ thể, báo cáo nhấn mạnh rằng ở Mỹ Latinh và Caribe, nhiều hành vi bạo lực giới không bị trừng phạt, và tỷ lệ này lên đến gần 99% ở Colombia và Mexico. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng khiến 114 triệu học sinh trong khu vực không được đến lớp học trực tiếp, dẫn đến hậu quả là tỷ lệ bỏ học tăng cao.

Báo cáo nằm trong khuôn khổ một dự án của UNESCO phối hợp với trường Cao đẳng Mexico (Colmex) và trường Cao đẳng Khoa học Xã hội Mỹ Latinh (Clacso), nhằm truyền cảm hứng và kêu gọi hành động cụ thể để đạt được những thay đổi bền vững trong bảo đảm công lý và bình đẳng trong khu vực.

Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.