Linh Sơn

(Ngày Nay) - Trong một khoảnh khắc nào đó ở Tây Tạng, bỗng dưng tôi quên mất lịch trình của mình, bỗng dưng tôi không còn nhận ra mình đang đi đến đâu, chỉ còn thấy mình đang ở giữa một buổi sáng mênh mang.
Linh Sơn

Núi xám mênh mang.

Bầu trời xanh mênh mang.

Và một niềm hoan lạc mênh mang thoát ra từ lồng ngực.

Trong khoảnh khắc ấy, có lẽ không phải là một khoảnh khắc nữa, bởi ý niệm về thời gian dường như đã không còn tồn tại, tôi chợt nhận ra sự tự do tuyệt đối của tâm hồn mình.

Trong khoảnh khắc ấy, xung quanh tôi là gió, dưới chân tôi là cỏ, là những bông hoa li ti thơm ngát. Gió không còn làm tôi đau đầu nữa, cỏ khiến tôi nhận ra không có sự khắc nghiệt nào đủ ngăn nổi cuộc sống đâm chồi.

Trong khoảnh khắc ấy, tôi dường như nhìn thấy những người nông dân Tạng lùa đàn cừu băng qua núi tuyết. Họ vừa đi vừa hát, tiếng hát nghe như thể nguyện cầu. Tôi cảm nhận được sự bình an trong lời nguyện cầu như tiếng hát của họ. Và tôi nhận ra tự do thực ra là một ý niệm nội sinh, nó không phải là thứ mà ai đó có thể ban cho ta, càng không phải là thứ ai đó có thể lấy đi được của ta.

Khi ngồi viết lại những dòng chữ này, tôi từng chợt nghĩ liệu ngày mai khi rời Tây Tạng, không còn ở giữa không gian mênh mang này, tôi có còn cảm nhận về tự do như thế? Câu hỏi đó thực ra rất nực cười, bởi người Tạng đâu có nhìn thấy biển, nhưng họ gọi đức Phật sống của mình là Đạt Lai, người mà họ tin có sự từ tâm mênh mang như biển.

Tôi cũng biết rằng mình không cần phải đến Tây Tạng để cảm nhận được sự tự do. Tôi biết linh sơn luôn có sẵn trong lòng mỗi con người.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.