Lý do nhiều người bị tái nhiễm SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Không ít trường hợp đã khỏi COVID-19 và tiêm đủ 3 mũi vaccine nhưng vẫn tiếp tục tái nhiễm lần 2 chỉ trong vòng 1- 2 tháng.
Bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: Ngọc Thắng)
Bệnh nhân Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Bác sĩ Giang Minh Nhật, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời gian gần đây ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị tái mắc COVID-19, trong đó có cả nhân viên y tế. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân bị nhẹ và tất cả các triệu chứng chỉ trong 5 ngày là hết. Người tái nhiễm chủ yếu là mắc biến chủng Omicron. Qua nghiên cứu, Omicron gây bệnh đường hô hấp thường có biểu hiện bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng và nhẹ hơn khi nhiễm chủng Delta.

“Cũng có những trường hợp người lớn tuổi, có bệnh nền bị COVID-19 lần 1 có những di chứng chưa phát thì đợt này, sau khi bị Omicron có thể phát ra và đôi khi có diễn tiến nhiều và nặng hơn”, bác sĩ Giang Minh Nhật cho biết thêm.

PGS. TS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội Hô Hấp TP Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, người từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm. Mức độ nặng nhẹ, thời gian tái nhiễm tùy vào hệ thống miễn dịch của cơ thể và tùy thuộc vào chủng bị mắc. Theo đó, người bị mắc COVID-19 chủng Omicron đa phần nhẹ hơn chủng Detla. Tuy nhiên, đối với những người có bệnh nền, người lớn tuổi, đang điều trị ung thư, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch khi tái nhiễm mức độ nặng cũng không kém so với bị nhiễm trước đó.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc tái mắc COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau. Tuy nhiên, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

Theo WHO ghi nhận từ thực tế, hiện vẫn có khoảng 2% số người từng mắc COVID-19 tái nhiễm nhiều hơn 1 lần. Thời gian tái nhiễm kể từ lần nhiễm đầu tiên cũng ngắn hơn, chỉ khoảng 2-3 tháng sau khi bệnh nhân được công bố hết bệnh, trong khi nguyên tắc là người đã nhiễm sẽ không tái nhiễm trong vòng 6-9 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Các chuyên gia y tế cho rằng, sau khi khỏi bệnh, cơ thể bệnh nhân sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus SARS-CoV-2. Phần lớn, những người từng mắc COVID-19 sẽ không tái nhiễm trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, mức độ sinh kháng thể của mỗi cá nhân từng dương tính với SARS-CoV-2 là khác nhau và ở một số trường hợp, mức độ kháng thể được sinh ra sau khi nhiễm bệnh không đủ để bảo vệ cơ thể khỏi tái nhiễm. Hoặc kháng thể tạo ra khi nhiễm chủng ban đầu không phù hợp để bảo vệ cơ thể trước chủng mới nên người bệnh tái nhiễm với chủng virus mới.

Từ các trường hợp F0 tái nhiễm, các bác sĩ khuyến cáo người mắc COVID-19 khỏi bệnh không nên chủ quan và cần tuân thủ các quy định của ngành y tế như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc với những người có nguy cơ cao và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.