Mô hình thu giữ và lưu trữ carbon xuyên Bỉ-Na Uy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Equinor tại Na Uy và công ty hạ tầng cơ sở Fluxys của Bỉ sẽ phối hợp phát triển hệ thống vận chuyển CO2 từ Bỉ tới các địa điểm lưu trữ ngoài khơi Na Uy.
Khói bốc lên từ một nhà máy điện hạt nhân.
Khói bốc lên từ một nhà máy điện hạt nhân.

Ngày 26/3, Na Uy và Bỉ đã ký thỏa thuận nhằm thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc vận chuyển khí CO2 bằng đường ống từ Bỉ tới khu vực thềm lục địa của Na Uy. Đây là một phần nỗ lực của các nước châu Âu trong hoạt động thu giữ và lưu trữ carbon, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc ngăn chặn khí CO2 phát thải từ các nguồn công nghiệp quy mô lớn (nhà máy điện, nhà máy xi măng, luyện thép...) thoát vào khí quyển.

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Na Uy, thỏa thuận được ký tại Bảo tàng Dầu khí Na Uy ở thành phố Stavanger. Theo kế hoạch, tập đoàn năng lượng đa quốc gia Equinor có trụ sở tại Na Uy và công ty chuyên về hạ tầng cơ sở Fluxys của Bỉ sẽ phối hợp phát triển hệ thống vận chuyển CO2 từ Bỉ tới các địa điểm lưu trữ ngoài khơi Na Uy.

Dự án bao gồm tuyến đường ống vận chuyển CO2 xuyên biên giới và một cơ sở đặt trên đất liền ở Bỉ để tiếp nhận CO2 từ nhiều nguồn công nghiệp ở châu Âu.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland, thỏa thuận trên không chỉ đánh dấu bước tiến trong hợp tác năng lượng giữa hai nước mà còn góp phần củng cố nền tảng cho chuỗi giá trị sử dụng và thu giữ carbon tại châu Âu.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Các vấn đề châu Âu và Hợp tác phát triển của Vương quốc Bỉ, ông Maxime Prevot cho rằng thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy quá trình giảm phát thải trong công nghiệp, đồng thời thể hiện cam kết chung của hai nước đối với mục tiêu khí hậu và phát triển bền vững.

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.