(Ngày Nay) - Ngoài các loại nem, giò, chả, tré là món ăn đặc sản của người dân các tỉnh miền Trung được nhiều người yêu thích. Tuy không phải món ăn cao sang nhưng tré có mặt ở hầu hết những dịp lễ Tết hay làm quà biếu cho những người con xa xứ.
Giải thích Nhắc đến đặc sản Bình Định, người ta không thể quên món tré độc đáo. Ngoài ra, tré cũng có ở một số tỉnh khác như: Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.
2 Nguyên liệu chính để làm thành tré là gì?
icon
Thịt lợn
icon
Thịt dê
icon
Thịt bò
Giải thích Tré thường được chế biến từ thịt đầu heo như mũi heo, tai heo, bì... thái mỏng trộn đều với thính, riềng, ớt, tỏi, mè... để lên men tự nhiên.
3 Người ta thường gói tré trong lá gì?
icon
Lá sung
icon
Lá ổi
icon
Lá chuối
Giải thích Tré Bình Định được gói trong lá ổi, bọc trong bịch bóng.
4 Công đoạn cuối cùng của làm tré là gì?
icon
Đem ủ trong rơm
icon
Đem ủ trong cói
icon
Đem ủ trong lá tre
Giải thích Tré Bình Định được gói trong lá ổi, bọc trong bịch bóng sau đó mới đem ủ trong cây rơm. Bên ngoài được bọc bằng lớp áo rơm dày, bó chặt hai đầu bằng lạt.
5 Tác dụng của việc ủ tré trong rơm để làm gì?
icon
Làm chín lên men tự nhiên
icon
Tăng thời gian bảo quản
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Món tré sau khi được gói trong bó rơm, thịt sẽ được làm chín lên men tự nhiên. Việc gói tré công phu như vậy nên món ăn này giữ được thời gian khá lâu.
6 Mất bao lâu để tré có thể lên men tự nhiên?
icon
2-3 ngày
icon
2-3 tuần
icon
2-3 tháng
Giải thích Món tré sau khi được gói trong bó rơm khoảng từ 2-3 ngày thịt sẽ được làm chín lên men tự nhiên.
7 Khi ăn, tré có hương vị gì đặc trưng?
icon
Chua, cay, mặn, ngọt, nồng
icon
Chua, cay, mặn, đắng, nồng
icon
Chua, cay, mặn, chát, nồng
Giải thích Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt, nồng hấp dẫn.
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
(Ngày Nay) - Trung Quốc mới đây đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) một văn kiện nêu rõ lập trường của nước này về cải cách WTO trong bối cảnh hiện nay.
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
(Ngày Nay) - Ngày 18/2, Thủ tướng Đức Friedrich Merz khẳng định ông sẵn sàng xem xét nâng độ tuổi tối thiểu của trẻ em được sử dụng các nền tảng mạng xã hội trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia siết chặt quy định này nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên.
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
(Ngày Nay) - Chiều 18/2 (mùng 2 Tết), trên dòng sông Cà Ty đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển do Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức.