Một ly whisky bourbon, một câu chuyện

(Ngày Nay) - Scott Blackwell, người từng làm bánh để trang trải cuộc sống sinh viên tại Đại học Furman, đã có một hành trình đầy bất ngờ khi từ bỏ lò nướng bánh để bước vào thế giới đầy mê hoặc của rượu whisky bourbon (whisky ngô).
Rượu Jimmy Red Straight Bourbon Whiskey. Ảnh: Courtesy of High Wire Co. Distilling.
Rượu Jimmy Red Straight Bourbon Whiskey. Ảnh: Courtesy of High Wire Co. Distilling.

Sau nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực, từ việc phân phối kem Ben and Jerry ở Carolinas đến mở quán cà phê, Blackwell đã phát hiện ra niềm đam mê với nông nghiệp hữu cơ và thổ nhưỡng, dẫn lối ông đến cuộc hành trình khám phá sâu hơn về nguồn gốc và hương vị độc đáo của từng loại nguyên liệu.

Năm 1995, Blackwell theo học đào tạo chuyên sâu về làm bánh tại Viện Ẩm thực Hoa Kỳ. Năm 1998, ông thành lập Công ty Bánh Immaculate ngay trong gara nhà mình, và sau đó gặp Ann Marshall, một chuyên gia tiếp thị thực phẩm, người sau này trở thành vợ ông, cùng đồng hành và gặt hái được thành công trong dự án này. Đến năm 2012, cặp đôi này đã bán công ty làm bánh cho General Mills và quyết định bước vào lĩnh vực chưng cất rượu.

Một ly whisky bourbon, một câu chuyện ảnh 1

Ông Scott Blackwell. Ảnh: Courtesy of High Wire Co. Distilling.

Trong quá trình nghiên cứu whisky bourbon, Blackwell đã đặt ra câu hỏi: “Tại sao với một thành phần chính là ngô (51% hoặc hơn) nhưng loại rượu này lại được phân loại là lúa mạch đen (rye) hoặc lúa mì (wheat)?". Ông nhận ra rằng, có lẽ, các nhà sản xuất chưa khai thác hết tiềm năng của ngô.

Blackwell chia sẻ tại sự kiện 2024 Food & Wine Classic ở thành phố Charleston: “Tôi đã làm trong ngành thực phẩm gần như cả cuộc đời mình, và khi tôi bắt đầu tìm hiểu về công thức pha chế, tôi tự hỏi: Ngô đóng vai trò gì trong công thức rượu whisky bonbour? Nếu chiếm tới 75-80% thành phần, tại sao lại gọi lúa mạch đen hoặc lúa mì là nguyên liệu tạo hương vị? Tôi nghĩ có lẽ họ không sử dụng loại ngô ngon, hoặc loại ngô không có nhiều hương vị.”

Từ đó, vợ chồng ông Blackwell bắt đầu thử nghiệm với một công thức hoàn toàn mới, sử dụng 100% ngô Jimmy Red, một giống ngô di sản quý hiếm mà họ đã phục hồi cùng Đại học Clemson trong suốt 9 năm. Hương vị của loại bourbon này vô cùng độc đáo và phức tạp, đến nỗi họ quyết định giữ nguyên công thức gốc mà không cần thêm bất kỳ loại ngũ cốc nào khác.

Blackwell miêu tả rượu bourbon này như một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực: “Hương vị của nó gợi nhớ đến bánh quy graham, vị ngọt thanh của mật ong, cùng với hương vị caramel của bỏng ngô và một chút vị béo ngậy của bánh custard (kem trứng), tạo nên một cảm giác tròn đầy và hài hòa trên đầu lưỡi. Khi chúng tôi tạo ra một mẻ, chúng tôi sẽ cố gắng đạt được những nốt hương đó.”

Một ly whisky bourbon, một câu chuyện ảnh 2

Blackwell miêu tả rượu bourbon này như một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực. Ảnh: Courtesy of High Wire Co. Distilling.

Để tạo ra những chai bourbon hoàn hảo, Blackwell đã không ngừng nghiên cứu và điều chỉnh quy trình sản xuất, từ việc lựa chọn chủng men ngọt thay vì men chua thông thường, điều chỉnh nhiệt độ lên men đến việc sử dụng thùng gỗ sồi. Jimmy Red Straight Bourbon Whiskey được ủ trong ít nhất hai năm trong những chiếc thùng gỗ sồi Mỹ với mức đốt than 3.5.

Một ly whisky bourbon, một câu chuyện ảnh 3

Jimmy Red Straight Bourbon Whiskey được ủ trong ít nhất hai năm trong những chiếc thùng gỗ sồi Mỹ. Ảnh: Courtesy of High Wire Co. Distilling.

Hiện nay, nhà máy chưng cất High Wire Distilling Co. đã trở thành một điểm đến nổi tiếng cho những người yêu thích bourbon, nơi họ có thể tham quan nhà máy, thưởng thức các loại bia và tìm hiểu về quá trình sản xuất đặc biệt này. Bên cạnh đó, Blackwell và vợ mình tiếp tục hợp tác với các nông dân địa phương để sử dụng các loại ngũ cốc di sản, góp phần bảo tồn các giống cây trồng quý hiếm và tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn của vùng đất Charleston.

Theo Food and Wine
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) -Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
(Ngày Nay) - Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.