Mưa lớn tại Ấn Độ khiến ít nhất 125 người chết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ tại bang Maharashtra ở Ấn Độ đang cố gắng tiếp cận hàng chục ngôi nhà chìm trong nước lũ và bùn đất để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích và mắc kẹt.
Lực lượng cứu hộ bang Maharashtra sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ bang Maharashtra sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Bang Maharashtra hiện đang hứng chịu trận mưa lớn nhất trong vòng bốn thập kỷ qua. Những cơn mưa như trút nước kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người, trong khi các con sông lớn có nguy cơ vỡ bờ.

Tại làng Taliye, cách thành phố Mumbai 180 km về phía đông nam, số người chết do sạt lở đất đã lên tới 42.

"Khoảng 40 người vẫn đang bị mắc kẹt. Khả năng cứu sống là rất mong manh vì họ đã bị mắc kẹt trong bùn hơn 36 giờ", giới chức địa phương cho biết.

Mưa lớn tại Ấn Độ khiến ít nhất 125 người chết ảnh 1

Mưa lớn khiến một tòa nhà tại thành phố Mumbai bị đổ sập. Ảnh: Reuters

Trong vài tuần qua, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, với lũ lụt ở Trung Quốc và Tây Âu, trong khi Bắc Mỹ hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục, làm dấy lên những lo ngại mới về tác động của biến đổi khí hậu.

Các khu vực thuộc bờ biển phía tây Ấn Độ đã hứng chịu lượng mưa lên tới 594 mm, buộc chính quyền phải di chuyển người dân ra khỏi các khu vực hạ lưu trước khi tiến hành xả nước từ các con đập sắp tràn.

"Khoảng 90.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt", chính quyền bang Maharashtra cho biết trong một tuyên bố.

Hàng nghìn xe tải đã bị mắc kẹt trong hơn 24 giờ trên đường cao tốc nối Mumbai với trung tâm công nghệ phía nam của Bengaluru do nước lũ làm ngập các tuyến đường.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông rất đau buồn trước những thiệt hại về nhân mạng do mưa lũ.

"Tình hình ở Maharashtra do mưa lớn đang được theo dõi chặt chẽ, những người bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ", Thủ tướng Modi cho biết trên Twitter.

Lũ lụt và lở đất diễn ra phổ biến trong mùa gió mùa nguy hiểm ở Ấn Độ từ tháng 6 đến tháng 9.

Các nhà bảo vệ môi trường Ấn Độ đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và việc xây dựng bừa bãi ở các vùng ven biển có thể dẫn đến nhiều thảm họa hơn trong tương lai gần.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, biến đổi khí hậu đang khiến mùa mưa của Ấn Độ trở nên khắc nghiệt hơn.

Báo cáo này đã khuyến cáo về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với lương thực, nông nghiệp và nền kinh tế ảnh hưởng đến gần 1/5 dân số thế giới.

Theo Reuters
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.