Mưa lớn tại Ấn Độ khiến ít nhất 125 người chết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ tại bang Maharashtra ở Ấn Độ đang cố gắng tiếp cận hàng chục ngôi nhà chìm trong nước lũ và bùn đất để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích và mắc kẹt.
Lực lượng cứu hộ bang Maharashtra sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ bang Maharashtra sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Bang Maharashtra hiện đang hứng chịu trận mưa lớn nhất trong vòng bốn thập kỷ qua. Những cơn mưa như trút nước kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người, trong khi các con sông lớn có nguy cơ vỡ bờ.

Tại làng Taliye, cách thành phố Mumbai 180 km về phía đông nam, số người chết do sạt lở đất đã lên tới 42.

"Khoảng 40 người vẫn đang bị mắc kẹt. Khả năng cứu sống là rất mong manh vì họ đã bị mắc kẹt trong bùn hơn 36 giờ", giới chức địa phương cho biết.

Mưa lớn tại Ấn Độ khiến ít nhất 125 người chết ảnh 1

Mưa lớn khiến một tòa nhà tại thành phố Mumbai bị đổ sập. Ảnh: Reuters

Trong vài tuần qua, thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, với lũ lụt ở Trung Quốc và Tây Âu, trong khi Bắc Mỹ hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục, làm dấy lên những lo ngại mới về tác động của biến đổi khí hậu.

Các khu vực thuộc bờ biển phía tây Ấn Độ đã hứng chịu lượng mưa lên tới 594 mm, buộc chính quyền phải di chuyển người dân ra khỏi các khu vực hạ lưu trước khi tiến hành xả nước từ các con đập sắp tràn.

"Khoảng 90.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt", chính quyền bang Maharashtra cho biết trong một tuyên bố.

Hàng nghìn xe tải đã bị mắc kẹt trong hơn 24 giờ trên đường cao tốc nối Mumbai với trung tâm công nghệ phía nam của Bengaluru do nước lũ làm ngập các tuyến đường.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông rất đau buồn trước những thiệt hại về nhân mạng do mưa lũ.

"Tình hình ở Maharashtra do mưa lớn đang được theo dõi chặt chẽ, những người bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ", Thủ tướng Modi cho biết trên Twitter.

Lũ lụt và lở đất diễn ra phổ biến trong mùa gió mùa nguy hiểm ở Ấn Độ từ tháng 6 đến tháng 9.

Các nhà bảo vệ môi trường Ấn Độ đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và việc xây dựng bừa bãi ở các vùng ven biển có thể dẫn đến nhiều thảm họa hơn trong tương lai gần.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, biến đổi khí hậu đang khiến mùa mưa của Ấn Độ trở nên khắc nghiệt hơn.

Báo cáo này đã khuyến cáo về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với lương thực, nông nghiệp và nền kinh tế ảnh hưởng đến gần 1/5 dân số thế giới.

Theo Reuters
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.