Mỹ chứng kiến cuộc đình công lớn nhất của ngành ô tô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/10, thêm 8.700 thành viên của Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) đã tham gia các cuộc đình công quy mô lớn hiện nay nhằm yêu cầu 3 công ty sản xuất ô tô lớn nhất của nước này tăng lương và điều chỉnh nhiều chế độ đối với người lao động.
Mỹ chứng kiến cuộc đình công lớn nhất của ngành ô tô

Theo UAW, các nhân viên thuộc nhà máy xe tải Kentucky của Ford tại thành phố Louisville đã tham gia đình công cùng với 25.000 thành viên của UAW trong bối cảnh Ford từ chối nhượng bộ trong cuộc đàm phán.

Đây là cuộc đình công chung quy mô lớn chưa từng có của các công nhân ngành sản xuất ô tô Mỹ liên quan tới các "ông lớn" trong ngành gồm Ford, General Motors (GM) và Stellantis. Những người đình công yêu cầu 3 hãng này tăng lương 40% trong hợp đồng lao động 4 năm tới cùng nhiều điều kiện và chế độ đãi ngộ tốt hơn dành cho công nhân viên. Tuy nhiên, 3 nhà sản xuất này chỉ đề xuất mức tăng khoảng 20%.

Nghiệp đoàn UAW bắt đầu tiến hành đình công từ ngày 15/9 tại các nhà máy của 3 công ty sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ nói trên do thời hạn để đạt thỏa thuận với người sử dụng lao động về hợp đồng mới đã hết.

Ngày 26/9, Tổng thống Joe Biden đã có chuyến đi ngắn tới bang Michigan - "trái tim" của ngành sản xuất ô tô Mỹ và là bang chiến địa quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2024. Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ đã hối thúc các hãng Ford, General Motors và Stellantis đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.