Mỹ dọa tấn công Triều Tiên, Nga - Trung nổi giận

(Ngày Nay) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng nước này sẽ có hành động quân sự chống lại Bắc Triều Tiên nếu cần thiết và đồng thời cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga phải làm nhiều hơn nữa để thực hiện các biện pháp chế tài hiện tại.
Mỹ dọa tấn công Triều Tiên, Nga - Trung nổi giận

Lời tuyên bố mạnh mẽ của Amb. Nikki Haley được đưa ra tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 5/7, một ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên.

Trung Quốc và Nga bày tỏ mối quan tâm về việc thử tên lửa nhưng chỉ kêu gọi đối thoại với Triều Tiên và chỉ trích Mỹ về việc nước này triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.

Mỹ dọa tấn công Triều Tiên, Nga - Trung nổi giận ảnh 1Amb. Nikki Haley phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

"Hôm nay là một ngày đen tối", Haley nói. "Đó là một ngày đen tối vì những hành động của Triều Tiên đã khiến thế giới trở thành một nơi nguy hiểm hơn. Việc phóng tên lửa bất hợp pháp của họ không chỉ nguy hiểm mà còn thể hiện sự thiếu thận trọng và thiếu trách nhiệm”. Người phát ngôn của Hoa Kỳ gọi đó là" sự leo thang quân sự rõ ràng và sắc bén. "

Bà nói tiếp: "Hành động của họ nhanh chóng chấm dứt khả năng của một giải pháp ngoại giao", và cũng lưu ý rằng Mỹ có "lực lượng quân đội đáng kể. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần. Nhưng chúng tôi không muốn phải đi theo hướng đó".

Haley đã được các đại sứ từ Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc và các nước khác ủng hộ khi lên án việc phóng tên lửa, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt hoặc các biện pháp chế tài mới đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên các đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên - Trung Quốc và Nga đều phủ quyết đối với quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đưa ra những chỉ trích đối với hành động “quá khích” từ phía Hoa Kỳ.

Vladimir Safronkov, Phó đại sứ quán Nga tại U.N, nói: "Những nỗ lực kiềm chế kinh tế ở Triều Tiên cũng không thể chấp nhận được vì hàng triệu người đang cần sự giúp đỡ nhân đạo. Các cuộc trừng phạt sẽ không giải quyết được vấn đề".

Ông kêu gọi tất cả các quốc gia hành động "kiềm chế hơn là khiêu khích và chiến tranh”. Trung Quốc cũng đồng tình với quan điểm của Nga, gọi đó là "khách quan, công bằng, hợp lý và khả thi".

Nga và Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng và hủy bỏ việc triển khai THAAD, một hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm bảo vệ Hàn Quốc khỏi những cuộc tấn công của Triều Tiên.

Mỹ dọa tấn công Triều Tiên, Nga - Trung nổi giận ảnh 2 Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 4/7 vừa qua

"Việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD ở Đông Bắc Á làm suy yếu các lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực bao gồm cả Trung Quốc. Như vậy, nó không có lợi cho việc thực hiện phi hạt nhân hoá bán đảo và hòa bình, ổn định khu vực", đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Liu Jieyi nói.

Cuộc họp khẩn cấp này đã được yêu cầu bởi Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc, hai trong số đó đã bắn ra tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong các cuộc tập trận chung để phản ứng lại Triều Tiên phóng tên lửa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết cuộc phóng thử này là "món quà" cho Hoa Kỳ vào ngày độc lập.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.