Mỹ loại bỏ yếu tố chủng tộc khỏi quy trình khám phổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ đạo lược bỏ yếu tố chủng tộc khỏi quá trình đánh giá sức khỏe phổi cho các y bác sĩ tại Mỹ có thể sẽ mang lại kết quả vượt trên cả dự định cải cách y tế ban đầu, như làm tăng khoản bảo hiểm y tế và khả năng chuẩn đoán bệnh cho người da đen, đồng thời cải thiện tình trạng làm việc của họ.
Mỹ loại bỏ yếu tố chủng tộc khỏi quy trình khám phổi

Theo báo cáo từ một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England, tên của các bệnh nhân châu Á và da đen sẽ được đẩy lên trong danh sách chờ ghép phổi của Mỹ, với thời gian chờ đợi dự kiến ​​ít hơn 4.3 ngày. Trong khi đó, các bệnh nhân gốc Tây Ban Nha và da trắng sẽ bị đẩy xuống, và sẽ phải chờ lâu hơn 1.1 ngày.

Trong báo cáo được trình bày tại cuộc họp thường niên tại San Diego của Hiệp hội Lồng ngực Mỹ, các nhà nghiên cứu nhận thấy các chẩn đoán ở Mỹ về rối loạn phổi không tắc nghẽn, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, có thể sẽ tăng 141% đối với bệnh nhân da đen và giảm 69% đối với bệnh nhân da trắng.

Các nhà nghiên cứu ước tính khoản bảo hiểm y tế thường niên cho các cựu chiến binh da đen có thể sẽ tăng hơn 1 tỷ USD và giảm 500 triệu USD đối với các cựu chiến binh da trắng.

Trong hàng trăm năm, người da đen vẫn luôn được cho là có phổi nhỏ hơn người da trắng, có nghĩa là một lượng không khí nhất định đi vào và ra khỏi phổi có thể cho thấy chức năng phổi bị suy giảm ở bệnh nhân da trắng nhưng lại được xem là bình thường ở bệnh nhân da đen.

Do đó, các phương trình truyền thống dựa trên chủng tộc để giải thích kết quả đo phế dung, loại xét nghiệm chức năng phổi được sử dụng phổ biến nhất, đều phát triển từ ý tưởng rằng khái niệm “bình thường” khác nhau tùy theo chủng tộc.

Các chuyên gia hiện tin rằng dung tích phổi nhỏ hơn ở một số nhóm người không phải da trắng có thể là do sống trong môi trường tiếp xúc với ô nhiễm, dinh dưỡng kém và nhiều yếu tố tiềm tàng khác.

Các phương trình mới và trung lập về chủng tộc, quan tâm đến các yếu tố như chiều cao, tuổi tác và giới tính thay vì chủng tộc trong việc xét nghiệm chức năng phổi, đều nhằm mục đích giúp khắc phục những bất bình đẳng kể trên. Vào năm ngoái, chỉ đạo sử dụng các công thức trung lập về chủng tộc đã được Hiệp hội Lồng ngực ban hành.

Tiến sĩ Raj Manrai thuộc Trường Y Harvard ở Boston, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những phương trình này "mang lại cơ hội để vượt qua các yếu tố đại diện sơ đẳng như chủng tộc cũng như giả định đi kèm rằng những khác biệt về chức năng phổi này là vô hại".

Kết quả của các phương trình mới có thể sẽ phức tạp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, nếu kết quả cho thấy tình trạng suy phổi nghiêm trọng hơn, khả năng các bác sĩ phẫu thuật đề xuất các phương pháp phẫu thuật điều trị triệt căn sẽ ít hơn. Tuy nhiên điều này có thể ngăn ngừa các biến chứng phẫu thuật xảy ra ở những bệnh nhân có nguy cơ giờ đã cao hơn so với những gì đã được biết trước đây.

Tiến sĩ Meredith McCormack thuộc Đại học Y Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland, đồng tác giả của một bài xã luận kèm theo, cho biết đây là nghiên cứu lớn đầu tiên đo lường những tác động có thể sẽ xảy ra khi các phương trình mới này thay đổi cán cân quy định ai sẽ đủ điều kiện nhận các phương pháp điều trị và lợi ích kinh tế xã hội.

Phân tích dữ liệu nghiên cứu trên hơn 369.000 cư dân Mỹ và Anh cho thấy các công thức mới có thể sẽ phân loại lại tình trạng bị hoặc không bị suy hô hấp ở nhiều mức độ khác nhau cho 12.5 triệu bệnh nhân Mỹ.

Các nhà nghiên cứu ước tính các phương trình mới cũng sẽ phân loại lại xếp hạng suy giảm sức khỏe cho 8.16 triệu người, phân loại lại những ai đáp ứng điều kiện làm các công việc đòi hỏi chức năng phổi ở mức độ nhất định như lính cứu hỏa cho 2.28 triệu người, phân loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho 2.05 triệu người, và phân loại những ai đủ điều kiện nhận bồi thường thương binh cho 413.000 người.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi trong phân loại bệnh nhân cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hội đủ điều kiện để thử nghiệm các phương pháp điều trị mới của họ.

Tiến sĩ David Kaminsky tại Đại học Larner thuộc Đại học Y Vermont, Burlington, đồng tác giả bài xã luận, cho biết sẽ mất nhiều năm để tìm ra tác động của sự thay đổi này đến các kết quả y tế và xác định xem mặt lợi có nhiều hơn hại hay không.

Theo Reuters
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.