Mỹ và Nga đàm phán về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Nga và Mỹ được cho là sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đến thăm Kherson và tuyên bố sẽ gây sức ép để thu hồi các vùng lãnh thổ từ phía Nga.
Mỹ và Nga đàm phán về Ukraine

Tờ Kommersant của Nga cho biết đoàn quan chức từ Washington đã có cuộc gặp hôm thứ Hai tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác Nga, được cho là bao gồm ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại (SVR).

Các cuộc gặp trực tiếp giữa Nga và Mỹ ở cấp cao hiếm khi được báo cáo trong những tháng gần đây, mặc dù tuần trước chính quyền Washington cho biết các cuộc tiếp xúc đã diễn ra để giảm nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã nói chuyện qua điện thoại vào tháng trước.

Vào tuần trước, các lực lượng Nga đã rút khỏi Kherson, đánh dấu lần tiên quân đội Nga từ bỏ một thành phố lớn kể từ khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đây là thành phố lớn mở ra cửa ngõ vào toàn bộ khu vực Kherson, với quyền tiếp cận cả Biển Đen ở phía Tây và Biển Azov ở phía Đông.

Hôm thứ Hai, truyền thông Ukraine đưa tin Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thị sát Kherson và trao đổi với các binh sĩ.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình - nhưng hòa bình của chúng tôi chỉ dành cho tất cả đất nước của chúng tôi, tất cả lãnh thổ của chúng tôi", ông Zelensky phát biểu trước báo giới tại Kherson

Kherson là một trong 4 tỉnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập vào tháng trước và nói rằng sẽ mãi mãi là một phần của Nga. Việc mất thủ phủ khu vực là một đòn tâm lý và chiến lược lớn đối với chính quyền Moscow.

Theo Reuters
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.