Mỹ và Nga đàm phán về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Nga và Mỹ được cho là sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đến thăm Kherson và tuyên bố sẽ gây sức ép để thu hồi các vùng lãnh thổ từ phía Nga.
Mỹ và Nga đàm phán về Ukraine

Tờ Kommersant của Nga cho biết đoàn quan chức từ Washington đã có cuộc gặp hôm thứ Hai tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác Nga, được cho là bao gồm ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại (SVR).

Các cuộc gặp trực tiếp giữa Nga và Mỹ ở cấp cao hiếm khi được báo cáo trong những tháng gần đây, mặc dù tuần trước chính quyền Washington cho biết các cuộc tiếp xúc đã diễn ra để giảm nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã nói chuyện qua điện thoại vào tháng trước.

Vào tuần trước, các lực lượng Nga đã rút khỏi Kherson, đánh dấu lần tiên quân đội Nga từ bỏ một thành phố lớn kể từ khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đây là thành phố lớn mở ra cửa ngõ vào toàn bộ khu vực Kherson, với quyền tiếp cận cả Biển Đen ở phía Tây và Biển Azov ở phía Đông.

Hôm thứ Hai, truyền thông Ukraine đưa tin Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thị sát Kherson và trao đổi với các binh sĩ.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình - nhưng hòa bình của chúng tôi chỉ dành cho tất cả đất nước của chúng tôi, tất cả lãnh thổ của chúng tôi", ông Zelensky phát biểu trước báo giới tại Kherson

Kherson là một trong 4 tỉnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập vào tháng trước và nói rằng sẽ mãi mãi là một phần của Nga. Việc mất thủ phủ khu vực là một đòn tâm lý và chiến lược lớn đối với chính quyền Moscow.

Theo Reuters
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
(Ngày Nay) - Suốt bề dày 188 năm hoạt động, Takamasamune tự hào là nhà máy nấu rượu truyền thống, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa vùng Kurume, Fukuoka – một trong những nơi sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, Takasamune cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình xanh hóa ngành rượu tại xứ sở hoa anh đào. 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.