Nên thường xuyên xem thời sự để có thể làm tốt bài thi Nghị luận xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo cô Nguyễn Thị Diệu Hiền, Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), để làm tốt phần Nghị luận xã hội trong bài thi Ngữ văn (kỳ thi tốt nghiệp THPT), thí sinh cần có vốn hiểu biết xã hội sâu rộng, thường xuyên cập nhật những vấn đề thời sự nóng hổi để đưa vào bài viết.

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền cho biết: Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh phải học online kéo dài. Thêm vào đó, hình thức kiểm tra đánh giá thay đổi, các em ít phải làm bài thi viết trong môn Ngữ văn. Do đó, kỹ năng làm bài tự luận của học sinh bị ảnh hưởng đáng kể. Bài kiểm tra tự luận yêu cầu học sinh vừa phải có kiến thức chắc chắn, vừa phải có phương pháp, kĩ thuật làm bài tốt.

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền cho biết, ở phần Nghị luận xã hội, học sinh cần phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa đoạn văn (không xuống dòng) với bài văn (đủ 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết luận).

Học sinh cũng cần phân biệt được kiểu bài Nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý với kiểu bài nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống để có cách triển khai đoạn văn cho phù hợp. Theo đó, bài Nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý gồm 5 bước: Giới thiệu vấn đề; Giải thích; Bàn luận; Phản đề; Bài học nhận thức và hành động. Còn bài Nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống thì gồm 6 bước: Giới thiệu vấn đề; Giải thích; Thực trạng; Nguyên nhân; Hậu quả; Giải pháp; Bài học nhận thức và hành động.

Về hình thức, đoạn văn 200 chữ có dung lượng khoảng 2/3 trang giấy thi (không được viết ngắn hơm 1/2 trang và dài quá 1 trang đều bị trừ điểm).

Về nội dung: Viết ngắn gọn, rõ ý, bám sát vấn đề nghị luận, đảm bảo các bước. (Không lan man dài dòng vừa không đúng đặc trưng của văn chính luận vừa ảnh hưởng đến thời gian làm câu nghị luận văn học).

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền cho rằng: Các em phải có dẫn chứng cụ thể, chính xác, tiêu biểu (mang tính thời sự) để thuyết phục người đọc, người chấm bài. Văn Nghị luận xã hội hấp dẫn người đọc bởi lý lẽ xác đáng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng hùng hồn giàu sức thuyết phục. Vì vậy, thí sinh cần có vốn hiểu biết xã hội sâu rộng, thường xuyên cập nhật những vấn đề thời sự nóng hổi để đưa vào bài viết.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.