Nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Tokyo và Seoul, điều gì sẽ xảy ra?

(Ngày Nay) - Trang web Bloomberg vừa đăng tải một kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng vũ khí hạt nhân tấn công Seoul và Tokyo, 2,1 triệu người sẽ thiệt mạng và 7,7 triệu người khác sẽ bị thương.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục có những lời đe dọa hủy diệt Triều Tiên bất chấp các quan chức thân cận cảnh báo về mức độ khủng khiếp nếu Bình Nhưỡng đáp trả bằng hành động quân sự.

Nghiên cứu mới được công bố trên trang web Bloomberg được nhà nghiên cứu Michael J. Zagurek Jr đưa ra sau khi phân tích cơ sở dữ liệu về công nghệ vũ khí và sức mạnh bom hạt nhân mà Triều Tiên sở hữu.

Theo ông Zagurek, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang nắm trong tay từ 20 - 25 đầu đạn hạt nhân và sở hữu công nghệ tích hợp các đầu đạn này lên trên tên lửa đạn đạo.

Ông chỉ ra những tác động đối với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công bằng hạt nhân nhằm vào 2 nước láng giềng này sẽ có khoảng 2,1 triệu người sẽ thiệt mạng và 7,7 triệu người khác sẽ bị thương.

Mối quan tâm về xung đột hạt nhân ở Bắc Á tăng lên sau khi ông Kim Jong-un tăng tốc chương trình vũ khí có khả năng đánh tới lục địa Mỹ và Tổng thống Donald Trump đe dọa tiến hành các biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên.

Mặc dù cơ hội tấn công trực tiếp vào các nước đồng minh của Mỹ - Nhật Bản và Hàn Quốc – của Triều Tiên là rất ít nhưng ông Zagurek cho rằng điều đó không phải là không có khả năng xảy ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hồi tháng 9 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm một quả bom hydro (bom H) ở Thái Bình Dương.

Ông Zagurek cho biết, các đầu đạn hạt nhân cổ xưa của Triều Tiên được cho có sức công phá từ 15 – 25 kiloton, tương đương với những quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

Tuy nhiên, nếu như Triều Tiên sử dụng các quả bom tương tự như bom H mà Bình Nhưỡng cho thử nghiệm hôm 3/9 với sức nổ lên tới 108 – 205 kiloton thì sức công phá và số người chết sẽ tăng lên rất nhiều.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.