Nga - Trung thắt chặt mối quan hệ hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào ngày 16/5 vừa qua, chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Bắc Kinh đã mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc, hai quốc gia được đánh giá là đối thủ mạnh nhất của Mỹ.
Nga - Trung thắt chặt mối quan hệ hợp tác

Bằng việc chọn Trung Quốc là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử chức vụ Tổng thống, ông Putin đã bày tỏ sự ưu tiên và “tình láng giềng hữu nghị vĩnh cửu" đối với quốc gia này.

Sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại đối với Moscow do cuộc chiến ở Ukraine, Nga quyết định chuyển hướng hợp tác về phía Trung Quốc.

Hai nước tuyên bố quan hệ đối tác "không giới hạn" vào tháng 2/2022 khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh, chỉ vài ngày trước khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Để có được ngày hôm nay, mối quan hệ Trung-Nga đã phải trải qua vô vàn thách thức. Vì vậy chúng ta cần trân trọng và bảo vệ nó. Trung Quốc luôn sẵn sàng cùng Nga hợp tác phát triển, đồng thời duy trì sự công bằng trên thế giới.”

Tuy nhiên, hai quốc gia này cũng đang phải đối mặt với những khó khăn riêng bao gồm nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và việc NATO mở rộng phạm vi đối đầu với Nga trong cuộc chiến tại Ukraine.

Hôm thứ Năm, hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, nông nghiệp, công nghệ thông tin.

Thông qua tuyên bố chung, hai bên lên án mạnh mẽ sự can thiệp sâu của các lực lượng ngoài khu vực, ám chỉ Mỹ cùng các nước đồng minh, vào vấn đề tranh chấp Biển Đông, tạo ra mối đe dọa về an ninh cho tất cả các quốc gia lân cận.

Bên cạnh đó tuyên bố chung cũng lên án những quyết định tịch thu tài sản nước ngoài, nhắm đến việc phương Tây đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Nga và sử dụng lợi nhuận từ khối tài sản đó nhằm phục vụ lợi ích của Ukraine.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel phát biểu trong một cuộc họp báo rằng sẽ không để Trung Quốc hưởng lợi từ cả hai phía khi ủng hộ Moscow.

Ông Patel nói: “Trung Quốc không thể vừa muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước châu u, mặt khác lại liên minh chặt chẽ với Nga - mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu u trong một thời gian dài”.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 1949, Tổng thống Putin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới quốc gia này vì những nỗ lực giải quyết khủng hoảng Ukraine, đồng thời thông báo chi tiết về tình hình chiến sự ở đó.

Theo Reuters
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.