Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học 9/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận định các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, vào năm ngoái, Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học đầu tiên  đã được thiết lập bởi sự nhất trí thông qua Nghị quyết 74/275 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. 
Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học 9/9

Nắm rõ được tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tính nghiêm trọng của vấn đề, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ các trường học khỏi bị tấn công, Nghị quyết chỉ định UNESCO và UNICEF đóng vai trò đồng hỗ trợ cho việc tổ chức Ngày quốc tế này hàng năm. Nghị quyết kêu gọi các bên liên quan đặt mục tiêu an toàn cho giáo dục, trường làm ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc tế và hành động hợp lý để giảm bớt tình trạng học sinh bị ảnh hưởng bởi những cuộc xung đột vũ trang.

Tại hầu hết các quốc gia có xung đột, việc quân đội sử dụng trường học và các cơ sở giáo dục khác làm căn cứ, mục đích quân sự vẫn thường xuyên diễn ra, dẫn đến tước quyền tiếp cận giáo dục của học sinh và giáo viên. Hệ quả là, do không được đến trường, trẻ em ở khu vực này phải chịu nhiều ảnh hưởng từ nạn bạo lực giới, bạo lực tình dục, kết hôn sớm, không được trang bị kiến thức cơ bản trong cuộc sống.

Trong 5 năm qua, Liên minh Toàn cầu Bảo vệ Giáo dục khỏi bị Tấn công (GCPEA) đã thu thập hơn 13.400 báo cáo về các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự - với hơn 22.000 học sinh, giáo viên và học giả bị thương, bị giết hoặc bị tổn hại.

Trường học, trường đại học và các cơ sở giáo dục phải luôn là nơi trú ẩn an toàn để thúc đẩy hòa bình và phát triển. Bản chất dân sự của những cơ sở này nên được công nhận và bảo vệ.

Xung đột vũ trang mang lại nhiều rào cản tàn khốc cho việc học . Việc kéo dài các cuộc xung đột ngày nay ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của toàn bộ thế hệ, đặc biệt là của trẻ em và những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Quyền được học hành phải được mọi người tôn trọng, đề cao và thụ hưởng, đặc biệt là trong các tình huống xung đột vũ trang và mất an ninh.

Theo UNESCO
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.