UNICEF: Một tỷ trẻ em bị đe dọa do biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của UNICEF, gần một nửa trong số 2,2 tỷ trẻ em trên thế giới đang bị đe dọa do tác động của khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm môi trường. 
UNICEF: Một tỷ trẻ em bị đe dọa do biến đổi khí hậu

Báo cáo mới nhất của UNICEF cho biết gần như mọi trẻ em trên thế giới đều có nguy cơ chịu tác động của ít nhất một trong những thảm họa môi trường, bao gồm nắng nóng, lũ lụt, mưa bão, dịch bệnh, hạn hán và ô nhiễm không khí.

Đáng chú ý, hơn 1 tỷ trẻ em sống tại 33 quốc gia phải đối mặt tới 3-4 tác động cùng một lúc. Các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nigeria, Philippines, và phần lớn châu Phi cận Sahara.

Báo cáo cho thấy 920 triệu trẻ em đang tiếp xúc nhiều với tình trạng khan hiếm nước, 820 triệu trẻ em sống trong cảnh nắng nóng khắc nghiệt và 600 triệu trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm sốt rét và sốt xuất huyết, thực trạng có khả năng trở nên tồi tệ hơn khi biến đổi khí hậu trở nên thích hợp cho muỗi và mầm bệnh lây lan.

Bà Henrietta Fore - giám đốc điều hành UNICEF, cho biết: “Báo cáo này đã đưa ra một bức tranh toàn cảnh về vị trí và cách thức trẻ em dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, và bức tranh đó gần như thảm khốc ngoài sức tưởng tượng. Hầu như cuộc sống của mọi đứa trẻ đều sẽ bị ảnh hưởng. "

“Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương trước các hiểm họa khí hậu", bà Fore nói. “So với người lớn, trẻ em cần nhiều thức ăn và nước hơn trên một đơn vị trọng lượng cơ thể và ít có khả năng sống sót qua các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn”.

Báo cáo của UNICEF kêu gọi sự tham gia của những người trẻ tuổi trong tất cả các cuộc đàm phán và thảo luận về khí hậu, bao gồm cả tại hội nghị thượng đỉnh Cop26 của Liên Hợp Quốc ở Glasgow vào tháng 11.

“Các quyết định sẽ xác định tương lai của chúng. Trẻ em và những người trẻ tuổi cần được công nhận là những người thừa kế hợp pháp của hành tinh này mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ", bà Fore chỉ ra.

Theo The Guardian
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).