Nghệ thuật dành cho ai?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 24/3, tại Viện Goethe Hà Nội, buổi tọa đàm và trình chiếu tư liệu “Thiên/ Địa/Thân: Vạn vật đất trời dưới cái nhìn bao hàm” đã diễn ra thành công, khép lại chương trình lưu trú ngắn hạn của nghệ sĩ trình diễn, biên đạo múa người Áo Michael Turinsky tại Hà Nội.
Nghệ sĩ trình diễn, biên đạo múa người Áo Michael Turinsky tại buổi tọa đàm.
Nghệ sĩ trình diễn, biên đạo múa người Áo Michael Turinsky tại buổi tọa đàm.

Sự kiện thuộc chuỗi Bodyscapes, tập trung vào thực hành múa và nghệ thuật trình diễn bao hàm. Không chỉ dừng lại ở một buổi trình chiếu, chương trình mở ra không gian đối thoại xoay quanh những câu hỏi cốt lõi: Nghệ thuật dành cho ai? Cơ thể nào có thể tiếp cận với bộ môn nghệ thuật? Qua đó, khán giả hiểu hơn về thẩm mỹ và thực hành nghệ thuật đương đại.

Không khí chương trình được khởi động bằng một hoạt động tương tác ngắn dành cho tất cả mọi người góp mặt trong buổi tọa đàm, trước khi bước vào phần thảo luận trực tiếp với các diễn giả.

Nghệ thuật dành cho ai? ảnh 1

Một phần trong trích đoạn tác phẩm “Precarious Moves”.

Tại đây, các khách mời cùng nhìn lại những dự án nghệ thuật tiêu biểu trong những năm gần đây, như xem trích đoạn từ tác phẩm Precarious Moves - vở diễn từng giành Nestroy Award 2021 cho hạng mục Tác phẩm Off xuất sắc nhất.

Chia sẻ tại tọa đàm, nhà sản xuất Anna Gräsel cho rằng việc “hiểu” một tác phẩm không phải là điều kiện tiên quyết. Với bà, chỉ cần tác phẩm tạo ra sự cộng hưởng ở bất kỳ cấp độ nào, nó đã có giá trị. Quan điểm này phản ánh một dịch chuyển trong cách tiếp cận nghệ thuật - từ diễn giải sang trải nghiệm.

Ở góc nhìn cá nhân, diễn giả Hoàng Văn Lý - người khiếm thị tham gia workshop “Thiên/ Địa/Thân” - chia sẻ hành trình vượt qua rào cản tâm lý khi bước vào thực hành chuyển động. Từ chỗ chưa từng nghĩ mình có thể gắn bó với hình thức biểu đạt này, anh cho biết trải nghiệm làm việc cùng Turinsky đã “mở khóa” một khả năng mới của bản thân, đồng thời đặt lại câu hỏi về chuẩn mực thẩm mỹ và cách xã hội nhìn nhận cơ thể.

Sự kiện không chỉ tổng kết một quá trình lưu trú nghệ thuật, mà còn gợi mở những hướng tiếp cận mới cho thực hành bao hàm tại Việt Nam - nơi nghệ thuật không còn bị giới hạn bởi những chuẩn mực cố định về cơ thể.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.