Người biến vỏ đạn thành đồ trang sức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung bình mỗi tuần, Thoeun Chantha – một thợ kim hoàn người Campuchia, sẽ chế tạo khoảng 5 kg vỏ đạn các loại súng AK-47 và M-16 bằng đồng thành thành các đồ trang sức.
Người biến vỏ đạn thành đồ trang sức

Suốt 20 năm qua, Thoeun Chantha (42 tuổi) đã điều hành một xưởng chế tạo trang sức đặc biệt bằng cách biến biểu tượng của bạo lực và chiến tranh thành thứ mà anh gọi là tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức.

Từng mất đi người cha trong chiến tranh, Chantha chia sẻ: "Tôi làm điều này để chứng tỏ rằng thế giới không muốn chiến tranh. Tất cả chúng ta đều muốn hòa bình. Tôi là một nạn nhân của chiến tranh, giống như nhiều người dân Campuchia đã mất gia đình vì bom đạn".

Để giải quyết bài toán nguyên liệu, Chantha sẽ đi thu thập các vỏ đạn từ các trường bắn và bãi tập quân sự xung quanh thủ đô Phnom Penh.

Người biến vỏ đạn thành đồ trang sức ảnh 1

Vỏ đạn sau khi thu thập sẽ được nung chảy. Ảnh: Reuters

Người biến vỏ đạn thành đồ trang sức ảnh 2

Đồ trang sức làm từ vỏ đạn. Ảnh: Reuters

Những thành phần an toàn của vỏ đạn sẽ được nấu chảy và đổ vào khuôn hình trụ trước khi được làm mát, trở thành một khối kim loại. Đồng nấu chảy sau đó được tạo hình thủ công thành những chiếc vòng tay, dây chuyền, nhẫn và bông tai có kiểu dáng trang trí phức tạp, bắt mắt.

Với giá bán từ 5 - 20 USD, những tác phẩm đặc biệt này đã xuất hiện tại các khu chợ nổi tiếng ở Phnom Penh với vai trò là những món quà lưu niệm độc đáo đối với khách du lịch khi đến thăm đất nước Campuchia.

Theo Reuters
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.