Người dân Australia gạt nước mắt 'trợ tử' cho chuột túi

(Ngày Nay) - Chris Barton - vị bác sĩ thú y 70 tuổi, cảm thấy đau lòng khi phải sử dụng một khẩu súng trường để kết liễu sinh mạng những con chuột túi đang vật lộn với những vết thương trên cơ thể.
Chris Barton đứng bên cạnh xác một con chuột túi tại sân golf Mallacoota. Ảnh: CNN
Chris Barton đứng bên cạnh xác một con chuột túi tại sân golf Mallacoota. Ảnh: CNN

Cháy rừng vào đêm giao thừa đã phá hủy gần 100 ngôi nhà và hàng ngàn ha đất rừng tự nhiên của bang Victoria. Hơn 4.000 người dân địa phương và khách du lịch đã phải sơ tán bằng đường biển sau khi đám cháy phong tỏa con đường độc đạo ra vào thị trấn Mallacoota.

Sân golf Mallacoota bất đắc dĩ trở thành một khu bảo tồn và nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã do thảm họa cháy rừng.

Công viên quốc gia hoang sơ bao quanh thị trấn từng là nơi sinh sống của các loài động vật bản địa với độ đa dạng sinh học lớn. Các đám cháy lan nhanh đã giết chết hàng nghìn động vật, những con còn sống đã tìm đường chạy tới sân golf hòng thoát khỏi ngọn lửa.

Theo bác sĩ Barton, có tới 4 con chuột túi đã bị bỏng cấp độ ba ở bàn chân và khuôn mặt đã bị nhiễm trùng. Họ không còn cách nào khác ngoài việc dùng phương pháp trợ tử để chấm dứt sự đau đớn cho những con vật này.

"Tôi đã gặp ác mộng. Tôi đã làm bác sĩ thú y trong 40 năm nhưng không thể quen được với hành động này. Việc giết động vật luôn khủng khiếp và khiến tôi rơi nước mắt", ông Barton lau vết máu vương trên cổ áo mình.

Vợ của Barton, bà Elaine đã bật khóc khi nói về việc phải ra tay chấm dứt sự sống của những con chuột túi đang tìm cách trú ẩn tại sân golf.

"Những con vật này cũng đau khổ giống như con người," bà Elaine nói. "Người dân đã nói với chúng tôi rằng họ đã trải qua quá nhiều chấn thương và họ càng bị tổn thương hơn khi nhìn thấy những con vật phải chịu đựng tương tự. Vì vậy, họ muốn chúng tôi giúp đỡ chúng".

Đối với cặp vợ chồng đến từ Melbourne, đây là công việc ảm đạm và khó khăn, nhưng để những con vật đáng thương phải chịu đựng cái chết chậm chạp và đau đớn thậm chí còn tồi tệ hơn đối với họ.

Tại bang New South Wales, các nhà khoa học ước tính rằng có tới nửa tỷ động vật có thể đã bị ảnh hưởng bởi những đám cháy, với hàng triệu cá thể có khả năng đã chết. Con số đó bao gồm các loài chim, bò sát và động vật có vú, ngoại trừ dơi, khiến các chuyên gia lo rằng một số loài vật khó có khả năng phục hồi số lượng như trước và rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

Những trận mưa đã xuất hiện tại bang New South Wales, đem tới hy vọng nhỏ nhoi cho con người và động vật tại khu vực này.

Những cơn mưa đến giúp nhiều khu rừng có thể nhanh chóng phục hồi bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt mầm, đặc biệt là những khu rừng bạch đàn nơi loài gấu túi sinh sống.

Cách sân golf một quãng đường ngắn, hai tình nguyện viên Jack Bruce và Alyex Burges tin rằng họ có thể đã tìm được một ngôi nhà mới cho Wilbur, một con gấu túi trưởng thành được họ cứu thoát khỏi hỏa hoạn.

"Thật buồn khi đi ra ngoài và thấy những con vật chịu đau khổ. Nhưng bạn phải sẵn sàng giải cứu chúng nếu bắt gặp trên đường", Bruce nói. "Wilbur sẽ quay trở lại Mallacoota khi khu rừng tái sinh. Tôi có niềm tin vào việc này".

Theo CNN
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".