Người dẫn dắt chính sách ‘ngoại giao chiến lang’ của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những thay đổi trong danh sách Uỷ viên Bộ chính trị Trung Quốc sau Đại hội XX cho thấy vai trò ngày càng lớn của Ngoại trưởng Vương Nghị trong chính sách đối ngoại mà quốc gia này theo đuổi.
Người dẫn dắt chính sách ‘ngoại giao chiến lang’ của Trung Quốc

Trong nhiệm kỳ trước, ông Vương Nghị đảm nhiệm hai cương vị là Uỷ viên Quốc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Nhưng người thực sự đứng đầu chính sách đối ngoại của Trung Quốc là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương (CFAC) Dương Khiết Trì. Tuy nhiên sau Đại hội XX, việc ông Dương rời Bộ Chính trị cho thấy nhiều khả năng ông Vương sẽ đảm nhận vị trí lãnh đạo CFAC.

Theo thông lệ, vào thời điểm diễn ra đại hội đảng, các quan chức cấp cao trong bộ máy lãnh đạo Trung Quốc nếu trên 68 tuổi sẽ không tham gia vào Ban chấp hành Trung ương khoá sau. Nhưng dù đã bước sang tuổi 69, Ngoại trưởng Vương Nghị vẫn tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị gồm 24 thành viên sau Đại hội XX.

Trên cương vị Ngoại trưởng, ông Vương luôn thúc đẩy chính sách "ngoại giao chiến lang" nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế, cũng như gây áp lực dựa theo đường lối đối ngoại của Bắc Kinh. Những thành tựu đã đạt được của ngành ngoại giao Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Ngoại trưởng Vương Nghị rõ ràng đã nhận được sự tín nhiệm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Vương từng giữ chức Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản từ năm 2004 đến năm 2007. Đến năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và tạo được nhiều dấu ấn trên cương vị này.

Sau Đại hội XX, ông Vương Hỗ Ninh, cố vấn hàng đầu của ông Tập về các chính sách đối nội và đối ngoại, tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tham gia Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Ông được biết đến như một nhà lý luận, nhà tư tưởng, người kiến trúc sư xây dựng chính sách “ngoại giao chiến lang”, còn Ngoại trưởng Vương Nghị là người triển khai, đưa những chính sách đó vào thực tiễn ngành ngoại giao Trung Quốc. Nhìn chung, hai nhà lãnh đạo kỳ cựu này đang giữ vai trò đầu tàu trong việc duy trì chính sách đối ngoại cứng rắn của Trung Quốc.

Đài Loan là một trong những vấn đề tâm điểm, được đặc biệt quan tâm. Theo giới quan sát, ông Vương Nghị nhiều khả năng sẽ có những tuyên bố mạnh mẽ hơn về vấn đề này. Trong một lần phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9, Ngoại trưởng Vương nhấn mạnh “bất kỳ động thái nào nhằm cản trở mục tiêu thống nhất của Trung Quốc nhất định sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát”. Đây rõ ràng là một lời cảnh báo gửi đến Mỹ và Nhật Bản.

Trong khi đó, ông Tần Cương - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nhiều khả năng là người kế nhiệm chức vụ Ngoại trưởng của ông Vương. Một ứng cử viên khác cho vị trí này là ông Lưu Hải Tinh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban An ninh Quốc gia. Trong kỳ Đại hội XX, cả ông Tần và ông Lưu đều được đề bạt tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào tháng 11 tới đây, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Indonesia. Mỹ và Trung Quốc liệu có tổ chức cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Những nỗ lực ngoại giao sẽ là vô nghĩa nếu không có bất kỳ bước đột phá nào trong việc xoa dịu căng thẳng song phương.

Theo Nikkei Asia
Phó giáo sư Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở người trẻ tăng
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.378 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16-29, chiếm tỷ lệ 48%.
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
(Ngày Nay) - Trong trận đấu diễn ra rạng sáng 1/12, thủ môn Wojciech Szczesny của đội tuyển Ba Lan đã xuất sắc cản phá thành công quả đá penalty ở phút 39 của siêu sao Lionel Messi, qua đó góp phần quan trọng giúp đại diện châu Âu giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2022, do hơn về hiệu số so với đội tuyển Mexico.
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.