Trung Quốc ra mắt thế hệ lãnh đạo mới

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho ra mắt thế hệ lãnh đạo mới bao gồm hạt nhân là ông Tập Cận Bình và xung quanh là những nhân vật thân cận với nhà lãnh đạo này.

Trung Quốc ra mắt thế hệ lãnh đạo mới

Cuối tuần qua, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được ông Tập giới thiệu. Dàn lãnh đạo này sẽ sớm được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng và các chức vụ quan trọng khác để chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới.

Những gương mặt mới bao gồm Lý Cường, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường và Lý Hi.

Lý Cường

Ông Lý Cường, hiện 63 tuổi, từng nắm giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hại, một vị trí gần như được đảm bảo sẽ thăng tiến vào Ủy ban Thường vụ. Ông sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Khắc Cường vào tháng 3 năm sau.

Theo hồ sơ chính thức, ông Lý ban đầu là một công nhân kỹ thuật khi mới 17 tuổi. Sau đó, ông theo học tại nhiều trường lớp khác nhau và lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Bách khoa Hong Kong vào năm 2005.

Quan lộ của ông Lý gần như lặp lại những gì Chủ tịch Tập Cận Bình từng đi qua. Ông Lý từ vị trí phụ tá đã dần vươn lên nắm giữ chức vụ Tỉnh trưởng Chiết Giang dưới thời ông Tập. Ông dành toàn bộ sự nghiệp của mình ở Chiết Giang trước khi ông Tập điều động làm Bí thư tỉnh Giang Tô vào năm 2016 rồi trở thành Bí thư Thành ủy Thượng Hải chỉ một năm sau đó.

Sự nghiệp của ông Lý Cường vẫn thăng tiến thuận lợi bất chấp những dự đoán ban đầu về việc ông có thể không được chọn vào vị trí Thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc do màn thể hiện kém thuyết phục trong cuộc khủng hoảng COVID-19 tại Thượng Hải hồi đầu năm nay.

Việc ông Lý được thăng chức sẽ phá vỡ quy định rằng muốn làm Thủ tướng thì phải trải qua vị trí Phó Thủ tướng. Nhưng một điều luật mới được sửa đổi vào năm ngoái đã tạo điều kiện cho Ủy ban Thường vụ của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) bổ nhiệm ông Lý Cường làm Phó Thủ tướng trước khi chính thức nhóm họp vào tháng 3 năm sau.

Triệu Lạc Tế

Từng nắm giữ chức vụ Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng ở nhiệm kỳ trước, ông Triệu Lạc Tế, 65 tuổi, sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai trong Ủy ban Thường vụ và có khả năng sẽ đứng đầu Quốc hội Trung Quốc.

Ông Triệu trải qua những năm niên thiếu của mình ở tỉnh Thanh Hải, dù gia đình ông có gốc gác tại tỉnh Thiểm Tây, quê hương của ông Tập. Ông Triệu được cho là nói giọng Thiểm Tây và có quan hệ thân thiết với gia đình ông Tập. Từng học ngành triết học tại Đại học Bắc Kinh, ông Triệu Lạc Tế trở lại công tác tại Thanh Hải và trở thành Tỉnh trưởng trẻ nhất Trung Quốc ở tuổi 42.

Năm 2012, mặc dù khi đó không phải là một nhân vật nổi bật trong Đảng, nhưng ông Triệu đã được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cơ quan quyền lực đã tạo đà thăng tiến cho những người ủng hộ ông Tập vào các vị trí quan trọng ở Bắc Kinh và Trùng Khánh.

Nền tảng cho nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập đã có sự đóng góp không nhỏ của nhân vật Triệu Lạc Tế. Trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" năm 2017, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh khi đó là Tôn Chính Tài - một ngôi sao đang lên của chính trường Trung Quốc, bị cách chức vì cáo buộc tham nhũng, đích thân ông Triệu Lạc Tế đã tới Trùng Khánh để giải thích tình hình với các quan chức địa phương.

Vương Hỗ Ninh

Ông Vương, 67 tuổi, là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của Trung Quốc về đối nội và đối ngoại, từng phục vụ dưới quyền các Tổng Bí thư kể từ thời Giang Trạch Dân. Ông cũng đang phục vụ nhiệm kỳ thứ hai trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và dự kiến ​​sẽ đứng đầu cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc.

Vương Hỗ Ninh được biết đến nhiều nhất với vai trò là người soạn thảo các luận thuyết chính trị như "Ba đại diện" của Giang Trạch Dân và "Quan điểm phát triển khoa học" của Hồ Cẩm Đào. Ông cũng soạn thảo học thuyết "Giấc mơ Trung Hoa" được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố khi nhậm chức. Ý tưởng của ông Vương rằng quyền lực phải được tập trung ở cấp cao nhất để thúc đẩy cải cách là trọng tâm trong hệ tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Mặc dù gia đình có xuất xứ từ tỉnh Sơn Đông, nhưng ông VƯơng sinh ra ở Thượng Hải vào năm 1955. Ông bắt đầu ghi dấu ấn vào năm 1985 khi trở thành phó giáo sư tại Đại học Phục Đán danh tiếng ở tuổi 30. Ông cũng thông thạo tiếng Pháp và từng học tại Mỹ.

Ông được biết đến là người không ngần ngại lên tiếng trước cấp trên của mình. Nổi tiếng với tính cách nóng nảy, anh ấy đã từ bỏ việc học tập ở Nhật Bản khi được yêu cầu cung cấp danh sách chi tiết về quá trình đi học trước đây của mình.

Thái Kỳ

Từng nắm giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, ông Thái Kỳ, 66 tuổi, đã làm việc dưới quyền Chủ tịch Tập Cận Bình hồi còn ở Phúc Kiến và Chiết Giang. Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ông Thái từng phải làm việc ở vùng nông thôn vài năm trước khi đến học và làm việc tại Đại học Sư phạm Phúc Kiến. Ông Thái đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với ông Tập khi cặp đôi cùng làm việc tại tỉnh ủy Phúc Kiến vào những năm 1990.

Năm 2014, ông Thái chuyển đến Bắc Kinh để làm việc tại Văn phòng Ủy ban An ninh Quốc gia, cơ quan do ông Tập đứng đầu. Ông trở thành lãnh đạo của thủ đô Bắc Kinh vào năm 2017 và được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Đinh Tiết Tường

Ông Đinh là một trong những trợ lý chủ chốt của ông Tập. Xuất thân từ một kỹ sư, ông Đinh đã dành 17 năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình tại Viện Nghiên cứu Vật liệu Thượng Hải, trước khi được thăng chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng.

Vị quan chức 60 tuổi này đã được chọn tháp tùng ông Tập trong các chuyến đi đến Hong Kong và Tân Cương năm nay, từng làm việc dưới quyền nhà lãnh đạo Trung Quốc với tư cách là Trưởng ban thư ký thành ủy vào năm 2007 khi ông Tập công tác tại đây. Sự nghiệp của ông Đinh bắt đầu thăng tiến vào năm 2013 khi được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Văn phòng Tổng Bí thư.

Lý Hi

Ông Lý Hy, 66 tuổi, sẽ tham gia Ủy ban Thường vụ với tư cách là người đứng đầu cơ quan giám sát tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng.

Ông có xuất xứ từ huyện Lưỡng Đương thuộc tỉnh Cam Túc, nơi cha của ông Tập - Tập Trọng Huân, đã lãnh đạo cách mạng vào năm 1932. Ông đã làm việc ở Cam Túc trong 25 năm và dần xây dựng mối quan hệ với ông Tập qua những lần tới thăm ông Tập Trọng Huân.

Lý Hi đã dành 7 năm tiếp theo ở tỉnh Thiểm Tây để làm việc dưới trướng của ông Triệu Lạc Tế. Ông Lý đã gây ấn tượng với Chủ tịch Tập khi cố gắng biến Lương Gia Hà, ngôi làng mà ông Tập đã trải qua thời niên thiếu của mình thời Cách mạng Văn hóa, trở thành một "nơi linh thiêng".

Ông Lý sau đó đã giữ các vị trí lãnh đạo ở Thượng Hải và Liêu Ninh trước khi thay thế ông Hồ Xuân Hoa làm Bí thư Thành ủy Quảng Đông vào năm 2017, khi ông cũng trở thành Ủy viên Bộ Chính trị.

Theo Nikkei Asia
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.