Người sáng lập WikiLeaks sẽ được trả tự do sau khi nhận tội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks, sẽ nhận tội trong tuần này, đây là một phần của thỏa thuận nhằm giúp người này trở về Australia.
Người sáng lập WikiLeaks sẽ được trả tự do sau khi nhận tội

Ông Assange, 52 tuổi, đã đồng ý nhận một tội án hình sự duy nhất là âm mưu lấy và tiết lộ các tài liệu quốc phòng mật của Mỹ, theo hồ sơ gửi lên Tòa án quận Quần đảo Bắc Mariana của Mỹ.

Người đàn ông có quốc tịch Australia sẽ bị kết án 62 tháng tù tại phiên điều trần trên đảo Saipan lúc 9 giờ sáng giờ địa phương ngày thứ Tư. Dự kiến ​​ông sẽ được cho về nhà sau phiên điều trần đó.

Năm 2010, WikiLeaks đã công bố hàng trăm nghìn tài liệu mật của quân đội Mỹ về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq cùng với hàng loạt điện tín ngoại giao. Các tài liệu này do Chelsea Manning, một cựu phân tích viên tình báo quân đội Mỹ, cung cấp. Người này cũng bị truy tố theo Đạo luật Gián điệp.

Kho tài liệu gồm hơn 700.000 tài liệu bao gồm các bức điện ngoại giao và tài liệu chiến trường, chẳng hạn như đoạn video năm 2007 quay cảnh một trực thăng Apache của Mỹ bắn vào những người bị tình nghi là quân nổi dậy ở Iraq, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có hai nhân viên hãng tin Reuters. Video đó được phát hành vào năm 2010.

Các cáo buộc chống lại Assange đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu. Những người ủng hộ cho rằng Assange, với tư cách là người sáng lập trang Wikileaks, không phải đối mặt với các cáo buộc thường được áp dụng đối với các nhân viên chính phủ liên bang Mỹ ăn cắp hoặc làm rò rỉ thông tin.

Nhiều người ủng hộ quyền tự do báo chí đã lập luận rằng việc buộc tội Assange là mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận.

Ông Assange lần đầu tiên bị bắt ở Anh vào năm 2010 theo lệnh bắt giữ của châu Âu sau khi chính quyền Thụy Điển cho biết họ muốn thẩm vấn ông về các cáo buộc tội phạm tình dục, nhưng sau đó đã bị hủy bỏ. Ông trốn đến đại sứ quán Ecuador và ở đó 7 năm để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Assange bị cảnh sát đưa ra khỏi đại sứ quán Ecuador vào năm 2019 và bị bỏ tù. Ông đã ở trong nhà tù an ninh hàng đầu Belmarsh của London kể từ đó, nơi Assange đã đấu tranh để không bị dẫn độ sang Mỹ trong gần 5 năm.

Theo Reuters
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.