Nhà Trắng cho phép quân đội sử dụng đặc quyền để đối phó làn sóng di dân

(Ngày Nay) - Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã tạm dừng tất cả lưu lượng giao thông hướng hướng về phía bắc tại biên giới Mỹ-Mexico ở bang California để cài đặt thêm các rào chắn an ninh sau khi nhận được báo cáo rằng đoàn người di cư Trung Mỹ đang lên kế hoạch vượt biên bất hợp pháp thông qua cửa khẩu San Ysidro.
Nhà Trắng cho phép quân đội sử dụng đặc quyền để đối phó làn sóng di dân

Trong khi đó, Nhà Trắng có khả năng cấp cho quân đội Mỹ đang được triển khai tại biên giới Mexico thêm các quyền để bảo vệ đặc vụ CBP nếu cần thiết, hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, báo Politico đã trích dẫn lời của Trung tướng Quân đội Mỹ Jeffrey Buchanan rằng Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch rút hết 5.800 binh sĩ khỏi khu vực biên giới phía nam trước lễ Giáng sinh.

Theo Politico, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không để quân đội hỗ trợ các đặc vụ CBP trong trường hợp có xung đột bạo lực với những người di cư.

Trong khi đó, Giám đốc phòng Quan hệ Công chúng của CBP - ông Jaime Ruiz, nói rằng cơ quan này đã không nhận được bất kỳ đơn xin tị nạn nào từ đoàn di dân hiện đang ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico.

Tuần trước, một phát ngôn viên của CBP cho biết các nhóm đầu tiên từ đoàn di dân đã đến Tijuana, tuy nhiên, cửa khẩu San Ysidro đã hết quá tải và những di dân này sẽ phải tiếp tục chờ ở Mexico cho đến khi CBP có thể xử lý.

Gần đây, khoảng 40 xe buýt chở người di cư đã tiến vào bang Sonora của Mexico và đang trên đường đến Tijuana, nơi có khoảng 2.000 người di cư đã tụ họp với hy vọng được nhập cư vào Mỹ.

Đoàn di dân khởi hành từ Honduras theo hướng Mexico và Mỹ từ ngày 13/10 với hy vọng sẽ được xin tị nạn. Liên Hợp Quốc ước tính rằng đoàn di dân này bao gồm hơn 7.000 người. 

Theo Sputnik
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.