Nhà Trắng cho phép quân đội sử dụng đặc quyền để đối phó làn sóng di dân

(Ngày Nay) - Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã tạm dừng tất cả lưu lượng giao thông hướng hướng về phía bắc tại biên giới Mỹ-Mexico ở bang California để cài đặt thêm các rào chắn an ninh sau khi nhận được báo cáo rằng đoàn người di cư Trung Mỹ đang lên kế hoạch vượt biên bất hợp pháp thông qua cửa khẩu San Ysidro.
Nhà Trắng cho phép quân đội sử dụng đặc quyền để đối phó làn sóng di dân

Trong khi đó, Nhà Trắng có khả năng cấp cho quân đội Mỹ đang được triển khai tại biên giới Mexico thêm các quyền để bảo vệ đặc vụ CBP nếu cần thiết, hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, báo Politico đã trích dẫn lời của Trung tướng Quân đội Mỹ Jeffrey Buchanan rằng Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch rút hết 5.800 binh sĩ khỏi khu vực biên giới phía nam trước lễ Giáng sinh.

Theo Politico, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không để quân đội hỗ trợ các đặc vụ CBP trong trường hợp có xung đột bạo lực với những người di cư.

Trong khi đó, Giám đốc phòng Quan hệ Công chúng của CBP - ông Jaime Ruiz, nói rằng cơ quan này đã không nhận được bất kỳ đơn xin tị nạn nào từ đoàn di dân hiện đang ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico.

Tuần trước, một phát ngôn viên của CBP cho biết các nhóm đầu tiên từ đoàn di dân đã đến Tijuana, tuy nhiên, cửa khẩu San Ysidro đã hết quá tải và những di dân này sẽ phải tiếp tục chờ ở Mexico cho đến khi CBP có thể xử lý.

Gần đây, khoảng 40 xe buýt chở người di cư đã tiến vào bang Sonora của Mexico và đang trên đường đến Tijuana, nơi có khoảng 2.000 người di cư đã tụ họp với hy vọng được nhập cư vào Mỹ.

Đoàn di dân khởi hành từ Honduras theo hướng Mexico và Mỹ từ ngày 13/10 với hy vọng sẽ được xin tị nạn. Liên Hợp Quốc ước tính rằng đoàn di dân này bao gồm hơn 7.000 người. 

Theo Sputnik
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.