Nhiều người Pháp lo kịch bản bầu tổng thống Mỹ tái hiện

(Ngày Nay) - Trước thềm vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày mai, những người ủng hộ ông Emmanuel Macron chạy đua với thời gian để thuyết phục nhóm cử tri còn đang do dự.
    Áp phích tranh cử của hai ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Marine Le Pen ở vùng ngoại ô Paris. Ảnh: New York Times
    Áp phích tranh cử của hai ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Marine Le Pen ở vùng ngoại ô Paris. Ảnh: New York Times

    Bất chấp các cuộc điều tra dư luận đều cho thấy ứng viên Emmanuel Macron đang chiếm ưu thế áp đảo nhưng nhiều cư tri Pháp vẫn cảm thấy hoang mang, New York Times đưa tin.

    Liệu sẽ có một cú lội ngược dòng như đã từng xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái khi ông Donald Trump thắng áp đảo dù mọi dự đoán trước đó đều nghiêng hẳn về phía đối thủ Hillary Clinton?

    Trước thời điểm người dân Pháp đưa ra quyết định cuối cùng ai là người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới, những cử tri ủng hộ ứng viên trung dung Macron chạy đua với thời gian để giành từng lá phiếu.

    Mục tiêu mà họ nhắm đến là những người còn đang do dự hoặc không có ý định đi bầu vào ngày mai.

    Những cư tri nói không với bầu cử

    Nhiều người dân ở Stains, vùng ngoại ô cách trung tâm Paris khoảng 12 km về phía bắc, quyết không đi bầu cử vào ngày 7/5.

    Có tới 38% cử tri ở Stains không đi bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu trắng ở vòng một cuộc bầu cử, cao hơn hẳn so với tỉ lệ 23,5% trên toàn quốc.

    "Đừng trông mong những người dân sinh sống ở các khu lao động sẽ ra tay cứu nước Pháp trong lần bầu cử này", Inès Seddiki, 26 tuổi, nói.

    Đa phần dân sống ở các khu ngoại ô nghèo ở Pháp là người nhập cư gốc Algeria, Morocco hoặc Tunisia.

    Mối quan tâm lớn nhất của họ là công ăn việc làm và một xã hội không kỳ thị. Các đảng phái chính trị, dù cảnh tả hay cánh hữu, dường như luôn khiến họ thất vọng.

    Mùa bầu cử năm 2012, người dân ở những khu ngoại ô nghèo đã đổ dồn phiếu cho tổng thống đương nhiệm François Hollande, giúp ông này giành chiến thắng ngoạn mục.

    "Ông Hollande tới các vùng ngoại ô nhưng chỉ để làm màu với cánh báo chí," Selimane Abderrahmane, trợ lý thị trưởng vùng ngoại ô Bobigny, nói.

    "Ông ấy hứa thật nhiều nhưng thất hứa cũng thật nhiều", Selimane nhấn mạnh.

    Đối với nhiều người, cả hai ứng viên Le Pen và Macron đều không phải lựa chọn tốt nhất.

    Marine Le Pen, đại diện đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia, cam kết sẽ bảo vệ nước Pháp trước chủ nghĩa Hồi giáo và xu hướng toàn cầu hóa. Thái độ cứng rắng của bà Le Pen khiến dân nhập cư lo lắng về tương lai.

    Trong khi đó, Emmanuel Marcon, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp, bị cho là có mối quan hệ gần gũi với tầng lớp thượng lưu và xa rời những người lao động nghèo khó.

    Ở vòng một, bà Le Pen chỉ giành được 15% phiếu bầu ở vùng Stains và 22% số phiếu đã bỏ cho ứng viên Macron.

    "Tôi cảm thấy rõ sự buông xuông của người lao động: Một là chúng ta để mặc họ trong tuyệt vọng, hai là phải có chính sách rõ ràng nhằm khôi phục niềm tin", Azzédine Taïbi, thị trưởng Stains, nói.

    "Có người sẽ bỏ phiếu cho Marine Le Pen vì họ muốn chọc tức dư luận, kể cả việc bầu cho bà Le Pen cũng không có lợi cho bản thân họ", Mehdi Guillo, thành viên nhóm vận động bầu cử cho ông Emmanuel Macron.

    "Lá phiếu như là một cách biểu tình. Họ cho rằng ủng hộ đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia của bà Le Pen là cách duy nhất cảnh tỉnh các chính trị gia ở đất nước này," Guillo nói thêm.

    Theo Vnexpress
    Bình luận
    Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
    Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
    (Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
    Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
    Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
    (Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
    Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
    Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
    (Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.