Nhiều nước châu Âu 'đau đầu' tìm cách chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/11, Hy Lạp đã yêu cầu các bác sĩ tư nhân ở 5 khu vực phía Bắc của đất nước hỗ trợ hệ thống y tế trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang phải chật vật đối phó với sự gia tăng số ca mắc COVID-19.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở ngoại ô Athens, Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở ngoại ô Athens, Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chính phủ Hy Lạp đã kêu gọi sự hỗ trợ của các bác sĩ khu vực tư nhân vào đầu tháng này, khi các bệnh viện công và khu điều trị tích cực của Hy Lạp đã bị quá tải do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trong những tuần gần đây. Yêu cầu này, được đăng trên công báo chính thức của chính phủ, có hiệu lực trong 1 tháng.

Trong ngày 17/11, Hy Lạp ghi nhận 6.682 ca mắc mới COVID-19 và thêm 87 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc lên 853.841 ca kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái, trong đó có 17.012 người không qua khỏi. Đầu tháng này, chính phủ đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những công dân chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong nỗ lực khống chế dịch lây lan.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis dự kiến sẽ phát biểu vào tối 18/11 nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng. Tới nay đã có khoảng 61,8% trong tổng số 11 triệu dân ở Hy Lạp đã tiêm đủ liều vaccine.

Áo ngày 18/11 ghi nhận dấu mốc buồn khi số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày lần đầu tiên vượt 15.000 ca. Cụ thể, Áo ghi nhận 15.145 ca mắc mới trong bối cảnh các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bắt đầu lên kế hoạch đóng cửa hoàn toàn. Điều này buộc chính phủ phải cân nhắc thực hiện quyết định tương tự trên toàn quốc thay vì chỉ phong tỏa tất cả những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 như hiện nay.

Tới nay, mới chỉ có khoảng 66% dân số Áo được tiêm đủ liều - một trong những tỷ lệ thấp nhất ở Tây Âu. Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Áo vào hàng cao nhất châu lục, ở mức 971 ca/100.000 người.

Các nhà lãnh đạo Đức sẽ thảo luận về kế hoạch áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Dữ liệu từ Viện Robert Koch (RKI) cho thấy số ca mắc mới trong 24 giờ qua tăng vọt lên mức kỷ lục 65.371 ca.

Trước tình hình này, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Đức Angela Merkel sẽ gặp thủ hiến của 16 bang của Đức vào cuối ngày 18/11 để quyết định các biện pháp mới nhằm khống chế sự gia tăng số ca mắc này. Một trong các biện pháp có thể được cân nhắc bao gồm các yêu cầu đối với những người chưa tiêm chủng phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 nếu muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến văn phòng.

Tuy nhiên, vài giờ trước cuộc đàm phán căng thẳng, một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra tại Hạ viện, nơi các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về dự luật cung cấp khuôn khổ pháp lý để Thủ tướng Merkel và Thủ hiến các bang triển khai các biện pháp trên. Ba đảng chính trị đang đàm phán để thành lập chính phủ mới của Đức đã đưa ra dự luật mới để thay thế đạo luật đang được áp dụng và dự kiến hết hiệu lực vào ngày 25/11 tới.

Dù vậy, Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel lại lập luận rằng dự luật mới này không cứng rắn bằng đạo luật hiện hành, đồng thời đe dọa sẽ phản đối văn kiện này tại Thượng viện.

Tình trạng rối ren chính trị tại Đức hiện nay có nguy cơ kìm hãm cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vào thời điểm các khu điều trị tích cực tại các bệnh viện đang dần rơi vào quá tải.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.